EVNHanoi sẽ có 10 ngày ứng trực như… công an

(PLO) - Đại diện Công an TP.Hà Nội nhận xét như vậy sau khi kiểm tra các phương án mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHanoi) chuẩn bị nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 6 trọng điểm cấp điện đặc biệt quan trọng trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV (20 - 29/7/2016). 

Buồng phân phối, Trạm biến áp 110kV Giám.

Buồng phân phối, Trạm biến áp 110kV Giám.

Ngoài việc tăng cường nhân lực, vật tư và các phương án dự phòng trong cấp điện, EVN cũng sẵn sàng cả phương án “mạch tách đảo” nhằm đảm bảo điện cho thủ đô trong thời gian diễn ra sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này - tức là giả thiết nếu xảy ra tình huống mất điện trên toàn miền Bắc, lập tức 2 tổ máy của Thủy điện Hòa Bình sẽ được huy động phát để phục vụ riêng cho địa bàn Hà Nội.

Điểm quan trọng được cấp 2 nguồn điện lưới

Theo Phó Tổng Giám đốc EVNHanoi Vũ Quang Hùng, trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, trên địa bàn thành phố có 6 trọng điểm cần đảm bảo điện đặc biệt. Đó là nơi Quốc hội họp, nơi sinh hoạt của các đại biểu trong suốt kỳ họp,  gồm: Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới); trụ sở Văn phòng Quốc hội; Nhà khách Quốc hội tại Hà Nội; Nhà khách Trung ương; Khách sạn La Thành và Nhà khách Quân đội.

Từ đầu tháng 7/2016, EVNHanoi đã lên phương án khá chi tiết, đồng thời xác định những địa điểm quan trọng nói trên sẽ phải được cấp điện bằng hai nguồn điên lưới hoặc có máy phát điện, UPS lưu điện dự phòng. Ngoài ra, còn tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp tại các đơn vị thuộc EVNHanoi, nhất là địa bàn hai quận Ba Đình, Hoàn Kiếm…

“Đặc biệt, trong thời gian từ 0h00 ngày 18/7/2016 đến hết 24h ngày 30/7/2016 sẽ không tiến hành việc cắt điện các lưới điện cao, trung, hạ thế cấp cho các điểm đảm bảo điện”, Phó Tổng Giám đốc EVNHanoi Vũ Quang Hùng khẳng định.

Cụ thể, ở khu vực hội trường nhà Quốc hội, nguồn cấp trung áp chính sẽ từ các lộ 494E1.8 và 473E1.8 (Trạm Biến áp 110kV Yên Phụ); nguồn dự phòng cho điện lưới ở đây sẽ là 4 máy phát chạy dầu diesel 2000kVA và các UPS để cấp dự phòng cho hệ thống âm thanh, ánh sáng trong hội trường… Tương tự, Trạm Biến áp 110kV Giám cũng làm nhiệm vụ là nguồn cấp điện chính cho một số địa điểm cần đảm bảo điện còn lại trên địa bàn.

“Hà Nội có 38 trạm biến áp, trong đó 2 trạm quan trọng là Giám và Yên Phụ vì ở đó có những lộ cấp điện cho những địa điểm cần đảm bảo điện đăc biệt. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn và Tổng Công ty, đến thời điểm này, tất cả các hoạt động sửa chữa tại các trạm này đã dừng; nhân lực ứng trực sẽ được bố trí tăng thêm so với ngày thường để đảm bảo sự an toàn, liên tục và chất lượng điện năng tốt nhất phục vụ cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV”, ông Ngô Đức Dũng - Phó Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội nhấn mạnh. 

Ngành Điện ứng trực như... lực lượng vũ trang

Ngoài các phương án cấp điện đã công bố, trước ngày diễn ra kỳ họp, Công ty Điện lực Ba Đình cũng sẽ lắp đặt thêm các UPS dự phòng, đồng thời tổ chức diễn tập đảm bảo cấp điện với đầy đủ các tình huống giả định để tránh bị động.

“Điện lực Ba Đình là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, với nhiệm vụ đảm bảo điện cho nhiều cơ quan trung ương ở khu Trung tâm chính trị Ba Đình cũng như nhiều kỳ cuộc quan trọng của đất nước diễn ra hàng năm tại đây. Tuy nhiên, trước khi diễn ra kỳ họp quan trọng nay, đơn vị cần phối hợp với  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội… kiểm tra vận hành, thử tải UPS, ATS chuyển nguồn và hệ thống điện bên trong nhà Quốc hội thật kỹ càng”, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh doanh EVN lưu ý các bộ phận chức năng của EVNHanoi.

Cũng theo Trưởng ban Dũng, tại khu vực nhà Quốc hội và hội trường Ba Đình, ngoài hệ thống điện lưới quốc gia, ở đây còn bố trí thêm các máy phát dự phòng ở các chế độ “nóng”, “nguội” để tùy từng trường hợp thông qua hệ thống chuyển nguồn ATS đảm bảo việc cấp điện liên tục cho địa điểm này.

Theo đó, nếu xảy ra tình huống mất điện lưới, thì chỉ trong 3 giây, hệ thống chuyển nguồn sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện dự phòng, trong trường hợp máy phát đang ở chế độ dự phòng “nguội” thì việc chuyển nguồn chỉ mất khoảng hơn 10 giây, vì thế, bằng mắt thường sẽ không có cảm giác mất điện trong hội trường. 

“Phải nói rằng, công tác chuẩn bị tại các trọng điểm cấp điện của EVNHanoi  là rất bài bản và chi tiết. Việc lên phương thức cấp điện, dự phòng vật tư thiết bị, bố trí nhân lực và công tác ứng trực của ngành Điện trong dịp này chẳng khác nào như trực trong lực lượng vũ trang của chúng tôi.”, Trung tá Trần Cao Đăng - Phòng PA81 (Công an TP.Hà Nội) nhận xét.

Với mong muốn mọi việc diễn ra tuyệt đối an toàn, EVNHanoi đặc biệt lưu ý các Công ty Thí nghiệm điện, Lưới điện cao thế Hà Nội, Điện lực Ba Đình, Điện lực Hoàn KIếm, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Hà Nội và các ban chuyên môn của “Tổng” này cần tăng cường thiết bị, lập lịch trực lãnh đạo điều hành và trực vận hành chi tiết tại các điểm đảm bảo điện; ngoài ra, cần phối hợp với Công an TP.Hà Nội, hướng dẫn các đơn vị tăng cường an ninh cho các trạm đường dây 110kV quan trọng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm