Ủy ban Chứng khoán nói gì về các gói thầu mua sắm thiết bị tin học?

(PLVN) -Trước một số thông tin liên quan tới công tác mua sắm thiết bị tại Cục Công nghệ thông tin (CNTT), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đơn vị này vừa khẳng định việc lựa chọn nhà thầu đúng quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch.

Trụ sở UBCKNN

Trụ sở UBCKNN

Giá mua không cao bất thường so với thị trường

Về thông tin của một số gói thầu mua sắm được thực hiện trong những năm gần đây, Cục CNTT cho biết, đơn vị đã triển khai các gói thầu trên theo đúng các quy định của Nhà nước. Các gói thầu của 2 năm gần đây của Cục CNTT được thực hiện qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của Bộ KH&ĐT, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và quy định của pháp luật nhằm tăng cường tính công khai minh bạch và tính cạnh tranh trong công tác đấu thầu.

Đồng thời, theo quy định của pháp luật, giá trúng thầu được xác định thông qua đấu thầu. Nhà thầu nào có hồ sơ dự thầu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu; đồng thời có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu là thấp nhất và thấp hơn giá gói thầu sẽ được xem xét trúng thầu.

“Trong hệ thống các văn bản pháp quy hiện hành, không có quy định nào về tỷ lệ tiết kiệm cần phải đạt được của các gói thầu” – văn bản của Cục CNTT nêu.

Một trong những nội dung phản ánh cho rằng, giá máy tính cao bất thường. Cụ thể, một số cơ quan báo chí đã đưa dẫn chứng về giá của 8 máy tính xách tay chuyên dùng và 12 máy tính bàn phổ biến, dựa vào thông tin tham khảo của Cửa hàng điện máy FPTShop và Công ty CP Máy tính Hà Nội.

Về vấn đề này, Cục CNTT cho biết đã thực hiện kiểm tra giá chào của chính những đơn vị nói trên (từ website đăng tải báo giá thiết bị của công ty vào ngày 12/7/2020) và thấy rằng: Đơn giá của sản phẩm được dẫn chứng là các thiết bị chưa đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu như cấu hình kỹ thuật; bản quyền hệ điều hành; dịch vụ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật... 

Cụ thể, đối với giá máy tính xách tay và máy tính để bàn, nếu tính đầy đủ theo hồ sơ mời thầu (bao gồm: giá bản quyền hệ điều hành window, phí bảo hành 3 năm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất tại nơi lắp đặt, màn hình (đối với máy tính để bàn)), thì giá Cục CNTT mua còn thấp hơn giá một số đơn vị đang bán trên thị trường. 

“Các thiết bị nêu trên đã được tổ chức lựa chọn mua sắm theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu; đúng theo các quy định về cấu hình, bảo hành và nguồn gốc xuất xứ với giá phù hợp, không cao bất thường so với giá thực tế trên thị trường” – Cục CNTT khẳng định.

Lựa chọn nhà thầu đúng quy định pháp luật

Bên cạnh đó, Cục CNTT cũng cho ý kiến liên quan tới nội dung báo chí nêu về việc mua máy tính để bàn phổ thông với giá cao hơn so với tiêu chuẩn định mức sử dụng đối với thiết bị máy tính để bàn phổ thông, quy định tại Quyết định 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, gói thầu “Mua sắm thay thế thiết bị CNTT cho cơ quan UBCKNN” năm 2020 bao gồm 8 hạng mục sản phẩm (máy chủ ứng dụng; thiết bị SAN switch; máy scan chuyên dùng; máy tính xách tay chuyên dùng; máy tính để bàn phổ biến; thiết bị phát sóng không dây; switch cấp điện và mạng cho bộ phát không dây; thiết bị lưu trữ mạng NAS), được Cục CNTT tổ chức đấu thầu rộng rãi công khai qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện hợp đồng theo hình thức hợp đồng trọn gói.

Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn hiện hành không quy định hồ sơ mời thầu phải quy định, hướng dẫn giá của từng hạng mục thiết bị trong gói thầu mua sắm. Nhà thầu nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu và có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu thấp nhất, thấp hơn giá gói thầu sẽ được xếp hạng nhất và được mời để thương thảo, hoàn thiện hợp đồng và xem xét trúng thầu.

Cũng theo thông tin từ Cục CNTT, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu của UBCKNN được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, căn cứ vào Thông tư 04/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 của Bộ KH&ĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Thông tư 05/TT-BKHĐT ngày 10/12/2018 quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đồng thời, quy trình đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện theo quy định tại Điều 18 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Nhà thầu được chọn là nhà thầu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, có giá chào thầu của toàn bộ gói thầu thấp nhất và thấp hơn giá gói thầu được duyệt. Việc nhà thầu chào đơn giá cho từng hạng mục thiết bị của gói thầu là quyền của nhà thầu. “Do việc chào đơn giá này không vi phạm quy định về lựa chọn nhà thầu và các yêu cầu hồ sơ mời thầu nên căn cứ các kết quả thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, Cục CNTT đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo Khoản 1 Điều 43 Luật Đấu thầu số 43” – văn bản của Cục CNTT, UBCKNN nêu.

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, để đảm bảo đúng quy định Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục CNTT và Công ty CMC (đơn vị trúng thầu) đã thương thảo và thống nhất ký phụ lục hợp đồng, với đơn giá cho máy tính để bàn phổ thông là 14.550.000 đồng. Như vậy, hợp đồng mua bán được ký kết với đơn vị trúng thầu đã được thực hiện đúng theo các quy định Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Quyết định 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Cục CNTT đã tổ chức lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng các quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác đấu thầu” - Cục CNTT của UBCKNN khẳng định.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm