Vừa dứt đàm phán, ông Trump tuyên bố đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới, đẩy cuộc chiến thương mại giữa 2 nước leo thang thêm 1 bước mới.

Vừa dứt đàm phán, ông Trump tuyên bố đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc

Theo AFP, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump thông báo, bắt đầu từ ngày 1/9 tới, Mỹ sẽ áp bổ sung thêm một khoản thuế khoảng 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.

Tuyên bố đánh thuế đột ngột được ông Trump đưa ra có nghĩa là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đã dựng lên các rào cản thương mại đối với gần như toàn bộ 660 tỷ USD thương mại hàng hóa của họ. 

Trong đó, với Mỹ, mức thuế 10% sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9 được đưa ra sau khi nước này đã áp mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong tuyên bố vừa được phát đi, ông Trump cũng cho biết mức thuế 10% là “trong ngắn hạn”, có thể tiếp tục được nâng lên “vượt quá 25%”.

Tuyên bố của ông Trump đã khiến chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones lao dốc nhanh chóng, mất đi hơn 250 điểm trong vòng vài phút.

Thông báo mới nhất của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi các đàm phán của nước này với Trung Quốc hôm 31/7 đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến thuế quan giữa 2 bên.

Đặc biệt, các nhà quan sát cho rằng, nếu như nhưng vòng thuế quan được Mỹ đưa ra trước đó chỉ gây ra tác động thoáng qua với người tiêu dùng thì vòng đánh thuế vừa được ông Trump công bố ngày 1/8 rất khác.

“Vòng thuế này đánh thẳng vào người tiêu dùng. Đó là thành phẩm chứ không phải là nguyên liệu thô”, ông Steve Pasierb - Chủ tịch Hiệp hội đồ chơi Mỹ - cho biết trong một cuộc phỏng vấn. 

Theo các nhà quan sát, dự kiến, vòng áp thuế mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các mặt hàng có khả năng sẽ bị tăng giá bao gồm máy sấy tóc, giày thể thao, TV màn hình phẳng, trang phục cô dâu…

Các chuyên gia kinh tế hiện nay cho rằng khả năng Mỹ - Trung đình chiến trong cuộc chiến về thuế quan là rất mong manh bởi những bất đồng cơ bản giữa 2 bên vẫn chưa được giải quyết. Quan trọng hơn, Chính phủ 2 bên đều không có dấu hiệu cho thấy sẵn sàng nhượng bộ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.
Đọc thêm