Xuất cấp hàng dự trữ quốc giá trị giá hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2020

(PLVN) - Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) và các Bộ ngành đã xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) với tổng trị giá gần 2.000 tỷ đồng, bao gồm lương thực, vật tư thiết bị, vắc xin, hạt giống… cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, dự án trồng rừng và học sinh vùng đặc biệt khó khăn...

Kịp thời xuất cấp gạo, trang thiết bị vật tư cho các địa phương khắc phục hậu quả của bão lũ.

Kịp thời xuất cấp gạo, trang thiết bị vật tư cho các địa phương khắc phục hậu quả của bão lũ.

Ông Phạm Việt Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, Tổng cục DTNN cho biết, trong năm 2020 Tổng cục DTNN thực hiện xuất cấp tổng số 132.100 tấn gạo (tăng khoảng 20.000 tấn so với năm 2019), giá trị khoảng 1.412 tỷ đồng, gồm: hỗ trợ Tết Nguyên đán 6.460 tấn; hỗ trợ thiên tai, mưa lũ, hạn hán 24.284 tấn; hỗ trợ giáp hạt 5.829 tấn; hỗ trợ dự án trồng rừng 18.323 tấn; hỗ trợ học sinh 71.204 tấn (gồm: học kỳ II năm học 2019 - 2020 là 33.477 tấn); xuất viện trợ nước ngoài 6.000 tấn (cho Cuba 5.000 tấn; Lào 1.000 tấn).

Trong đó, riêng xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai, mưa lũ là 19.395,85 tấn gạo, trị giá khoảng 213 tỷ đồng.

Về vật tư, thiết bị, trong năm 2020, Tổng cục DTNN đã thực hiện xuất cấp các vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn trị giá khoảng 202,9 tỷ đồng. Trong đó: Xuất cho Ủy ban quốc gia Ứng phó Sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trị giá khoảng 129 tỷ đồng; Xuất cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch Covid-19, trị giá khoảng 36 tỷ đồng; Xuất hỗ trợ cho 05 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam) để khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ; trị giá khoảng 37,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, các Bộ, ngành (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) đã triển khai xuất cấp hàng DTQG để phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng; phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh với tổng giá trị khoảng 399,5 tỷ đồng.

Trong đó: Bộ NN&PTNT đã xuất cấp các mặt hàng tổng trị giá khoảng 386 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 khoảng 102 tỷ đồng), chủ yếu là vắc xin, hóa chất sát trùng, hạt giống...; Bộ Y tế đã xuất cấp trị giá  giá khoảng 13,5 tỷ đồng cho các đơn vị, địa phương để phòng, chống dịch bệnh (Chủ yếu là Chloramin B, viên sát khuẩn nước Aquatabs  )

Ông Phạm Vũ Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục đã khẩn trương ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ cho các địa phương, đồng thời, ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh phối hợp với các Cục DTNN khu vực để thực hiện công tác giao, nhận theo đúng kế hoạch tiếp nhận.

“Các bên đã phối hợp tốt nên công tác xuất cấp cứu trợ luôn được bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, an toàn, bảo đảm chất lượng, theo đúng kế hoạch tiếp nhận của các địa phương, đặc biệt là việc xuất cấp hàng trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và xuất cấp cho các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng mưa bão trong tháng 10, 11/2020 vừa qua”, ông Vũ Anh chia sẻ.

Về công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, sử dụng hàng DTQG, lãnh đạo Tổng cục DTNN khẳng định, công tác kiểm tra và tổng hợp báo cáo tình hình của các Cục DTNN Khu vực, hàng DTQG cấp cho các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng; việc sử dụng gạo đúng đối tượng, mục đích theo đúng quy định về xuất cấp, sử dụng hàng DTQG hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Tổng cục DTNN cho biết thêm, việc thực hiện xuất gạo viện trợ cho các nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán các nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, Tổng cục DTNN đã hoàn thành giao nhận cho Cuba 5.000 tấn gạo viện trợ và 1.000 tấn hỗ trợ cho tỉnh Savanakhet khắc phục hậu quả thiên tai; việc xuất cấp gạo viện trợ an toàn tuyệt đối, đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, theo đúng kế hoạch tiếp nhận của các nước.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.
Đọc thêm