Kịp thời khen thưởng đột xuất trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã khen thưởng đột xuất kịp thời trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng 20/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị tổng kết công tác năm 2019 và bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, kéo dài. Tuy nhiên, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sớm thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, ngay trong Tết đã họp với các cấp, các ngành có liên quan để đưa ra những chủ trương mạnh mẽ, quyết liệt, toàn diện, trong đó có đặt vấn đề “Chống dịch như chống giặc”. 

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, nhiều lực lượng trực tiếp tham gia cùng ngành y tế, các địa phương, trong đó có vai trò của quân đội, công an và nhiều lực lượng khác; chỉ đạo nhiều biện pháp cụ thể như thành lập bệnh viện dã chiến, tổ chức cuộc họp toàn quốc với hơn 2.500 người dự để truyền đạt chủ trương của Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19. 

Việt Nam đã có nhiều biện pháp để kiểm soát chặt chẽ tình hình, thực hiện cách ly nghiêm túc người nhiễm, nghi nhiễm cũng như người trở về từ vùng dịch. Việt Nam đã có biện pháp giúp đỡ, đưa đồng bào từ Vũ Hán trở về nước; đồng thời có giải pháp mạnh mẽ về y tế, nhất là tăng cường trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác phòng chống dịch.

“Trên tinh thần và quyết tâm cao nhất như vậy, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ngay từ cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đồng hành cùng công tác ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, Việt Nam có 16 ca nhiễm bệnh, chủ yếu là những người từ vùng dịch trở về nước, đến nay đã điều trị, cho xuất viện được 14 người, trong đó có bệnh nhân là trẻ em 3 tháng tuổi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá cao Việt Nam tiến hành hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bạn bè quốc tế cũng đánh giá cao Việt Nam trong hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19...

Nói về công tác thi đua khen thưởng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng cho biết: Khi Bệnh viện Chợ Rẫy chữa trị thành công những ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam dù phác đồ điều trị chưa được tổng kết trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ ngay lập tức đã tặng Bằng khen của Thủ tướng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ gấp việc khen thưởng đội bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam về thành tích đưa hàng hỗ trợ của Việt Nam sang Trung Quốc, đồng thời chở người Việt Nam từ Vũ Hán trở về. 

Kịp thời khen thưởng đột xuất trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp. 

Với tinh thần cách mạng rất cao, yêu cầu nhiệm vụ chỉ cần 9-10 người đi, nhưng hàng trăm người đã xung phong lên đường vào trung tâm ổ dịch. Tính đến nay, trong đợt dịch này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng ít nhất 3 Bằng khen cho những chủ thể có thành tích.

Ngoài ra, tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá khách quan những thành công, tồn tại trong công tác thi đua - khen thưởng thời gian qua; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả của thi đua - khen thưởng; bàn để tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 10 nhân dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, từ đó phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2025…

Theo báo cáo của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, năm 2019, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng cho 110.435 trường hợp. Trong tổng số cá nhân được khen thưởng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỷ lệ khen chuyên đề, đột xuất chiếm 8,79% và khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp chiếm trên 25%.

Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Đọc thêm