Kon Tum: Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Sa Thầy lần thứ IV năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 16/5, tại trung tâm huyện Sa Thầy, UBND huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV năm 2024.
Quang cảnh Đại hội.
Quang cảnh Đại hội.

Theo báo cáo tại Đại hội đại biểu các DTTS năm 2024, huyện Sa Thầy có 10 xã và 01 thị trấn, với 64 thôn, làng; trong đó, có 45 thôn, làng đồng bào DTTS. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm trên 57% dân số toàn huyện, với 21 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong 5 năm qua (2019 - 2024), dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu cao và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực theo Chương trình hành động và Quyết tâm từ tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III đề ra.

Bên cạnh đó, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện từ năm 2019 - 2024 được duy trì ổn định ở mức khá cao, bình quân hàng năm đạt trên 13%. Đến cuối năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,99%, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm xuống còn 11,29%; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt hơn 51 triệu đồng, tăng 1,36 lần so với năm 2019.

Qua đó, đến nay 11/11 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa; 11/11 xã, thị trấn có đường liên thôn được bê tông hóa; có 64/64 thôn, làng sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 93% hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; 07 thôn, làng được công nhận thôn, làng nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS, 04 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu; an ninh quốc phòng được củng cố, giữ vững; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc phát biểu tại Đại hội
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, bà Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đề nghị Đảng ủy, chính quyền địa phương tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người đồng bào DTTS; huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng và lợi thế của huyện; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào DTTS; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, tập trung nguồn lực thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, chú trọng mục tiêu giảm nghèo bền vững ở những vùng khó khăn, vùng đông đồng bào DTTS sinh sống. Giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Qua đó, Quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện Sa Thầy với tinh thần “Các dân tộc huyện Sa Thầy đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững.

Cùng với đó, đại hội đã biểu quyết thông qua Quyết tâm thư với mục tiêu: Đại hội cũng đã bầu Đoàn Đại biểu gồm 22 người đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kon Tum lần thứ IV năm 2024.

Đọc thêm