Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.
Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Mạnh và ông Ted Osius ký kết Kế hoạch hành động.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Thế Mạnh – Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đại dịch COVID-19 xuất hiện đã trở thành vấn đề cấp bách của y tế toàn cầu, làm chậm lại quá trình phát triển kinh tế, cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đứng đầu trên thế giới (đạt tỷ lệ trên 98%), trong đó tiêm mũi vaccine tăng cường đạt xấp xỉ 40%.

“Để đạt được những kết quả ấn tượng đó, ngoài sự nỗ lực trong thực hiện các chính sách của Chính phủ về thích ứng an toàn, hành động linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, còn có sự giúp đỡ của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua cơ chế Covax và sự chia sẻ, sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Hội đồng USABC” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Thông tin về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam, ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết, sau 30 năm triển khai, đến cuối năm 2021, cả nước đã có hơn 88,8 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ hơn 91% dân số. Trước đó, để đảm bảo việc thực hiện chính sách BHYT có hiệu quả và phát triển bền vững, BHXH Việt Nam và USABC đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện BHYT vào tháng 3/2022 tại Hà Nội.

“Buổi ký kết nhằm cụ thể hóa các nội dung hoạt động của hai bên, góp phần phát triển BHYT toàn dân, bền vững; giúp người dân Việt Nam tiếp cận chăm sóc y tế và thụ hưởng chế độ BHYT chất lượng, hiệu quả… Đây cũng là hoạt động làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế ảnh 2

Đại diện hai đơn vị tại Lễ ký kết.

Chào mừng Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam và BHXH Việt Nam đến Washington D.C, ông Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC cho biết, Hội nghị Cấp cao đặc biệt giữa ASEAN - Hoa Kỳ và kỷ niệm 45 năm quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN là một sự kiện rất quan trọng. Đặc biệt, thời gian qua, mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng mở rộng trong mọi lĩnh vực. Buổi làm việc giữa BHXH Việt Nam và USABC là minh chứng rõ ràng cho điều này.

Cũng theo ông Ted Osius, trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã cho thấy thực trạng các hệ thống y tế trên toàn cầu, làm đứt gãy các nguồn cung cấp, gây ra những xáo trộn nghiêm trọng về kinh tế - xã hội trên toàn cầu và trong khu vực. Tuy nhiên, qua đó cũng cho thấy nhu cầu thúc đẩy hợp tác đa ngành để giải quyết các vấn đề toàn cầu như COVID-19 gây ra.

Những yếu tố đó đã thúc đẩy mạnh mẽ USABC trong việc mở rộng mô hình Biên bản ghi nhớ với các cơ quan quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại các quốc gia, trong đó có BHXH Việt Nam. Ông Ted Osius mong muốn, thông qua Biên bản ghi nhớ, Hội đồng và các thành viên USABC sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam, nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch COVID-19, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các mục tiêu, ưu tiên chăm sóc sức khỏe người dân của Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng Biên bản ghi nhớ lần này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai tổ chức của chúng ta bằng cách trao đổi ý tưởng và các phương pháp hay nhất để phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực an sinh xã hội” - ông Ted Osius nói.

Theo kế hoạch hành động đưa ra, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: Nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển BHYT toàn dân bền vững; nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thực hiện các chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, hỗ trợ, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, thông tin khoa học; hỗ trợ nghiên cứu và đào tạo cán bộ, tham quan học hỏi kinh nghiệm tại một số nước có hệ thống an sinh xã hội tốt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm