Ký túc xá ĐH thừa chỗ, các tỉnh “khát” phòng trọ cho thí sinh

(PLO) - Năm 2015, các cụm thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia chủ yếu tập trung ở một số thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM… nên lượng thí sinh và người nhà đổ về thành phố trong những ngày thi diễn ra rất lớn. 

Năm nay, nhiều phòng trong ký túc xá của các trường Đại học trong những ngày thi trở nên thừa thãi.

Năm nay, nhiều phòng trong ký túc xá của các trường Đại học trong những ngày thi trở nên thừa thãi.

Trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi THPT quốc gia của nhiều trường đại học, việc dành ký túc xá cho thí sinh và phụ huynh đến ở những ngày thi cũng được xem là một nhiệm vụ được ưu tiên. Tuy nhiên, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập 120 cụm thi THPT quốc gia và nằm rải rác tại 63 tỉnh, thành phố nên lượng thí sinh đổ về Hà Nội đã giảm nhiều so với năm ngoái. Do đó, nhiều phòng trong ký túc xá của các trường Đại học trong những ngày thi này trở nên thừa thãi. 

Ông Nguyễn Hữu Khôi - Giám đốc Ký túc xá Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Ký túc xá của trường đã chuẩn bị đáp ứng tối đa nhu cầu 1000 chỗ ở với cơ sở vật chất tốt nhất dành cho thí sinh và người nhà. Đồng thời, các phòng tự học ngay trong ký túc xá cũng được mở cửa 24/24h để đáp ứng việc học tập, ôn bài của thí sinh.

Tuy nhiên, hiện tại, mới có hơn chục thí sinh đến đăng ký trọ tại ký túc, số lượng này giảm hơn những năm trước rất nhiều”. Tương tự, ông Nguyễn Trọng Tài - Phó Giám đốc Trung tâm quản lý nội trú Trường ĐH Thủy lợi cho biết, số thí sinh đến đăng ký trọ hầu như không có, do vậy nhà trường đẩy mạnh tập trung vào hoạt động tiếp sức nhà trọ dành cho các tân sinh viên. 

Trong khi đó, với nhiều tỉnh, thành phố lần đầu tổ chức cụm thi, tập trung thí sinh đông sẽ trở nên quá tải, trở thành bài toán khó cho ban chỉ đạo thi của địa phương. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay phối hợp cùng Trường ĐH Nông Lâm tỉnh Bắc Giang chủ trì cụm thi tại tỉnh này.

Theo khảo sát của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, số lượng khách sạn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không nhiều, chỉ có 2 khách sạn tương đối lớn, còn lại là khách sạn và nhà nghỉ nhỏ, khả năng diễn ra tình trạng thiếu hoặc khó khăn trong việc đặt phòng.

Cùng với đó, cụm thi số 5 tại TP Hà Nội do Trường ĐH Lâm nghiệp chủ trì dành cho thí sinh ba huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức và Ứng Hòa. Mặc dù ba huyện có số lượng thí sinh không quá lớn, nhưng nhà trường phải lên nhiều phương án để chuẩn bị chỗ ở cho thí sinh và người nhà.

Ông Nguyễn Văn Tuấn -  Phó Hiệu trưởng trường cho biết: “Năm nay, Trường ĐH Lâm nghiệp có 6593 thí sinh dự thi, chỗ ăn, ở cho thí sinh và người nhà là một trong những vấn đề được nhà trường đặc biệt quan tâm. Nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên đi khảo sát, lập sổ địa chỉ nhà trọ, chỗ ở trong ký túc xá để cung cấp địa chỉ dễ dàng cho thí sinh”. 

Ngoài việc bố trí nơi ăn ở, nhiều trường ĐH phải về địa phương tổ chức, coi thi phải đối mặt với việc lo kinh phí khi đưa đón cán bộ, giảng viên từ các tỉnh, thành về địa phương và ngược lại. Mặt khác, công tác chuyển đề thi, bài thi và mời các thầy cô về Hà Nội chấm bài cho thí sinh sẽ tốn kém không nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm