Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(PLVN) - Tối 5/10, tại Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu đã long trọng diễn ra Chương trình kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu (28/8/1909 – 28/8/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Lai Châu

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Lai Châu

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh; nhằm ôn lại truyền thống lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, cách mạng, niềm tự hào dân tộc; tạo sự đoàn kết, đồng thuận và tin tưởng của nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu vào sự nghiệp  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 1
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trước giờ khai mạc
Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 2
Tưng bừng ca nhạc chào mừng đại lễ 

Dự buổi lễ kỷ niệm có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Nguyễn Văn An - Nguyên Chủ tịch Quốc Hội; ông Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Chủ tịch Quốc Hội; ông Phùng Quốc Hiển – Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Lê Thành Long – Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ ngành TƯ.

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 3
Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lai Châu

Dự lễ còn có lãnh đạo các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Nội và TP HCM. Về phía tỉnh Lai Châu có bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lai Châu cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu qua các thời kỳ và đông đảo bà con nhân dân tỉnh Lai Châu.

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 4
Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Đây là dịp các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những kết quả đạt được, nối tiếp truyền thống vẻ vang 70 năm của Đảng bộ tỉnh. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu và quảng bá hình ảnh  Lai Châu với bạn bè trong nước và quốc tế về một số địa danh, điểm du lịch, giới thiệu tiềm năng, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển KT-XH của tỉnh, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tỉnh đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 5
Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại buổi lễ

Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước nước tìm hiểu nghiên cứu thị trường trong tỉnh, nhằm xúc tiến hợp tác đầu tư,sản xuất kinh doanh khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của tỉnh thông qua Hội chợ thương mại Lai Châu năm 2019, với 230 gian hàng tiêu chuẩn, trong đó 200 gian hàng của tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước, 30 gian hàng quốc tế; Tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, mỹ thuật với chủ đề “ Lai Châu trên con đường phát triển” với 32 pano, 384 ảnh, 60 ảnh nghệ thuật, 40 tranh được trưng bày.

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ trình bày diễn văn khai mạc

Trong bài diễn văn tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ đã ôn lại chặng đường Lai Châu sau 15 năm chia tách, thành lập, từ một tỉnh xuất phát điểm thấp, kinh tế khó khăn, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đáng, Nhà nước, sự phối hợp của các bộ, ngành Trung ương; phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy các kết quả của các thế hệ lãnh đạo tỉnh. Đảng bộ và đồng bào dân tộc tỉnh Lai Châu đã khắc phục khó khan, vượt qua thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2010, Lai Châu đã ra khỏi tình trạng khó khăn; năm 2015 Lai Châu ra khỏi tình trạng kém phát triển. 

Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 7
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu thay mặt Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất cao quý của Đảng và Nhà nước 

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã biểu dương các thành tựu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã đạt được, và trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho UBND tỉnh Lai Châu.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ lòng tri ân tới Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành, các tỉnh đã quan tâm, sát cánh cùng tỉnh Lai Châu ngày càng phát triển.

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ khẳng định, với niềm tin và khát vọng về một Lai Châu giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; khắc ghi Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những lời căn dặn của Người đối với đồng bào và cán bộ tỉnh nhà, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu nguyện tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững truyền thống anh hùng cách mạng, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Lai Châu là quê hương của 20 dân tộc, có vị trí chiến lược trọng yếu về quân sự - quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhất là từ khi có Đảng, Bác Hồ lãnh đạo, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, cùng cả nước giành nhiều thắng lợi quan trọng.

Từ một chi bộ đảng có 20 đảng viên ban đầu, đến nay sau 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh có trên 28 nghìn đảng viên; 100% thôn, bản, tổ dân phố có đảng viên và chi bộ đảng. Hiệu quả hoạt động của chính quyền, đoàn thể được nâng lên; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tăng nhanh về số lượng và nâng cao về chất lượng.

Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách từ Điện Biên, bước vào giai đoạn xây dựng và phát triển trong điều kiện mới. Được sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng.

Trong 15 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 12%/năm; năm 2018 thu ngân sách địa phương tăng gấp 62 lần và thu nhập bình quân đầu người tăng trên 12 lần so với năm 2004. Tỉnh đã hình thành và phát triển các vùng kinh tế trọng điểm nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Đến nay Lai Châu đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với trên 13.000ha cây cao su, trên 6.000 ha chè, trên 5.000ha cây quế, gần 2.000ha cây mắc ca. 100% đường đến trung tâm xã được cứng hóa; 100% xã, phường, thị trấn và trên 90% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc khi toàn tỉnh đã có trên 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm