Lại động đất kinh hoàng ở Mexico, ít nhất 119 người thiệt mạng

(PLO) - Một trận động đất 7,1 độ Richter ngày 19/9 đã làm rung chuyển miền trung Mexico, khiến ít nhất 119 người thiệt mạng.

Nhà cửa tang hoang sau động đất ở Mexico.

Nhà cửa tang hoang sau động đất ở Mexico.

Theo Reuters, vụ động đất xảy ra khoảng giữa trưa 19/9. Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn của động đất ở bang miền trung Mexico Puebla.

Các báo cáo ban đầu cho biết khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bang Morelos, ở phía nam thủ đô Mexico của Mexico. Theo một quan chức nhà nước Mexico, chỉ riêng tại bang này đã có ít nhất 54 người thiệt mạng.

Ngoài ra, những nạn nhân tử vong xấu số còn lại ở bang lân cận Piebla và Mexico. 

Hàng nghìn người đã vội vã chạy ra đường trong hoảng loạn và hàng triệu người đã lâm vào cảnh mất điện khi động đất xảy ra.

Thị trưởng thành phố Mexico Miguel Angel Mancera cho biết đã có 43 tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng hoặc bị hủy hoại hoàn toàn. Trong số những toàn nhà bị sập ở thủ đô Mexico có một số tòa nhà chung cư, một trường học, một nhà xưởng và một siêu thị. 

Đến ngày 20/9, hàng trăm tình nguyện viên và nhân viên cứu hộ vẫn đang đào bới trong đống đổ nát bằng cả xẻng và tay không với hy vọng có thể cứu được những người sống sót. 

Một số vụ rò rỉ khí gas và hỏa hoạn lớn đã xảy ra ngay sau động đất. 

 “Vợ tôi vẫn ở đó. Tôi không liên lạc được với cô ấy. Cô ấy không nghe điện thoại nhưng nhà chức trách hiện khuyến cáo chúng tôi tắt điện thoại vì đang bị rò rỉ gas”, anh Juan Jesus Garcia, 33 tuổi, bật khóc.

Đây là vụ động đất mạnh thứ 2 xảy ra tại Mexico trong tháng này. Trước đó, hôm 7/9, một vụ động đất ở phía nam Mexico cũng đã khiến ít nhất 98 người thiệt mạng.

Điều trớ trêu là, vụ động đất ngày 19/9 xảy ra vào đúng dịp kỷ niệm 32 năm ngày xảy ra một trận động đất kinh hoàng khiến hàng nghìn người ở thành phố Mexico thiệt mạng năm 1985. Vì thế nên, hàng năm, vào ngày 19/9, nhiều người trên khắp Mexico đã tham gia diễn tập chống động đất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm