Làm đẹp bằng hỏa trị liệu 'chui' coi chừng 'tiền mất, tật mang'

(PLO) - Hỏa trị liệu là liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc, thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả cao nhưng chưa có chỉ định và cấp phép đối với lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ. Nếu thực hiện sai quy trình, có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn như bỏng, mất nước và điện giải, kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu… 

TS Nguyễn Tuyết Mai đang thực hiện hỏa trị liệu cho bệnh nhân. Ảnh SGGP

TS Nguyễn Tuyết Mai đang thực hiện hỏa trị liệu cho bệnh nhân. Ảnh SGGP

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia y tế tại Hội thảo “Điều trị bệnh bằng phương pháp hỏa trị liệu” do Viện Y dược học Dân tộc TP HCM tổ chức mới đây. 

Phát biểu tại Hội thảo, bác sĩ (BS) Nguyễn Tuyết Mai - Bệnh viện (BV) Châm cứu Trung ương cho biết, hỏa trị liệu là phương pháp được nhiều quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar… áp dụng từ xưa đến nay như một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Tại Việt Nam, hỏa trị liệu cũng được các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông sử dụng từ xưa, bị bỏ quên trong một khoảng thời gian khá dài, cho đến nay phương pháp này đang được phục hồi và dự kiến sẽ được phổ biến rộng rãi trở lại.

Nguyên lý của hỏa trị liệu là tác động nhiệt lên da: đốt lửa, đắp, dán, xông hơi tinh dầu, day ấn huyệt… có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, điều hòa khí huyết, ôn thông kinh lạc, tăng quá trình trao đổi chất tế bào. Được sử dụng hỗ trợ và điều trị một số chứng bệnh như đau lưng, đau vai gáy, viêm mũi dị ứng, viêm đại tràng mạn tính, viêm khớp gối…

Tuy nhiên, cũng theo BS Mai, bên cạnh tính hiệu quả hỏa trị liệu có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn như bỏng do tiếp xúc với nhiệt, mất nước và điện giải, kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu.

Do đó, phương pháp này cấm kỵ sử dụng đối những trường hợp: nắng to 39-40oC hoặc mưa quá to; phụ nữ có thai; phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt; bệnh nhân tinh thần không ổn định, bệnh nhân tâm thần; các bệnh lý về tim mạch; tăng huyết áp phải có chỉ định của bác sĩ; các bệnh lý nặng về thận; các bệnh truyền nhiễm bệnh ngoài da có viêm nhiễm; các bệnh viêm nhiễm nặng đường tiết niệu; bệnh nhân ung thư… Đối với lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ, phương pháp này chưa được cấp phép. 

Trước thông tin thời gian gần đây xuất hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ, Spa quảng cáo rầm rộ về phương pháp giảm mỡ, làm đẹp da bằng lửa tại nhiều địa phương, trong đó có TP HCM, nhận đào tạo học viên, chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho nhiều người chỉ trong 3 ngày, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TP HCM cho biết, điều trị theo phương pháp hỏa trị liệu phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, cơ sở trang bị đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu trong điều trị cũng như ứng phó trường hợp khẩn cấp, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề… nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người bệnh. 

Ngoài ra, việc đào tạo cấp tốc tràn lan theo kinh nghiệm khiến người thực hiện không đúng kỹ thuật chuyên môn có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

BS Lan thông tin thêm, tại Việt Nam hiện nay mới chỉ có BV Châm cứu Trung ương (T.Ư) được phép chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho các cơ sở y tế khác. Tại TP HCM Viện Y dược học Dân tộc cùng vừa được BV Châm cứu T.Ư chuyển giao kỹ thuật này và sẽ áp dụng điều trị bệnh trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm