Sở y tế TP HCM: Chưa cơ sở nào được cấp phép thực hiện “Hỏa trị liệu”

(PLO) - Thời gian qua trên các trang mạng xã hội… có thông tin về phương pháp “Hỏa trị liệu” trên địa bàn TP HCM. Trước thực trạng này, Sở Y tế TP HCM đã vào cuộc kiểm tra. Viện Y học dân tộc TP HCM khẳng định hiện tại TP HCM, chưa có cơ sở nào được cấp phép thực hiện phương pháp “Hỏa trị liệu”.

Theo các video clip được lan truyền thì một người nằm trên giường ở một cơ sở spa, nhân viên của spa trùm mấy lớp khăn ẩm lên, tưới cồn và châm lửa đốt. Ngọn lửa đỏ rực, cháy bừng bừng khiến nhiều người hoang mang vì có thể gây bỏng cho người ở dưới.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng Y tế quận và Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND các phường tiến hành kiểm tra giám sát từ ngày 13 đến 19/11 ghi nhận tại các địa chỉ trên chủ đầu tư vừa thuê mở văn phòng và kinh doanh cà phê, chưa phát hiện thực hiện “Hỏa trị liệu”. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư các hộ trên kinh doanh đúng lĩnh vực cấp phép không được thực hiện trị liệu khám chữa bệnh.

Sở y tế TP HCM: Chưa cơ sở nào được cấp phép thực hiện “Hỏa trị liệu” ảnh 1
Nhân viên một cơ sở spa thực hiện “Hỏa trị liệu” cho khách hàng. (Hình ảnh trên clip)

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân khi muốn khám chữa bệnh hãy cẩn trọng chọn các cơ sở y tế có bảng hiệu, có địa chỉ cụ thể, được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động, người thực hiện khám chữa bệnh phải có Chứng chỉ hành nghề và chọn phương pháp chăm sóc sức khỏe đã được Bộ Y tế cấp phép.

Còn Viện Y học dân tộc TP HCM cho biết, phương pháp “Hỏa trị liệu” không phải là phương pháp mới, đã được Bộ Y tế cấp phép cho Bệnh viện Châm cứu T.Ư triển khai thực hiện và đào tạo. Viện Y học dân tộc TP HCM đang học chuyển giao phương pháp này từ BV Châm cứu T.Ư.

Tuy nhiên, hiện tại TP HCM, chưa có cơ sở nào được cấp phép thực hiện phương pháp “Hỏa trị liệu”. Và phương pháp này chỉ có hiệu quả với một số bệnh cụ thể, chứ không phải chữa “bách bệnh” như quảng cáo trên mạng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm