Lâm Đồng cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN), quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Nguyễn Thái Học thừa nhận những khó khăn tại địa phương trong thời gian qua ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Nhận thức được điều này, tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ làm hết mình để tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả.
Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Chiều 22/6, Tỉnh uỷ Lâm Đồng đã gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các DN tham gia đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng.

Các DN tham gia đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng mong muốn đây là buổi đối thoại hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước và DN, nhà đầu tư để cùng nhau thảo luận, tìm ra giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, hiệu quả. Đối với những nội dung trong thẩm quyền, thuộc sở, ngành, UBND huyện, thành phố nào thì các đơn vị sẽ giải đáp DN tại hội nghị. Với những nội dung vượt thẩm quyền, các cơ quan tỉnh Lâm Đồng sẽ báo cáo cấp trên.

Khái quát tình hình 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Sở KHĐT cho hay, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng bức tranh KT-XH tỉnh Lâm Đồng vẫn có những điểm sáng như: Du lịch, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng, số DN thành lập mới tăng, hiện toàn tỉnh có hơn 14.200 DN...

Đại diện một DN nêu khó khăn, vướng mắc.

Đại diện một DN nêu khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, kinh tế Lâm Đồng gặp không ít thách thức như: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 chỉ đạt 3%, thu ngân sách, giải ngân đầu tư công còn chậm. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh chỉ mới thu hút đầu tư 1 dự án với mức đầu tư 35 tỷ đồng… Một số nguyên nhân chính được chỉ ra là do chi phí đầu vào tăng cao, thị trường nông sản, hoa còn thiếu ổn định nên DN chưa mạnh dạn đầu tư; DN khó tiếp cận vốn; chồng lấn quy hoạch; các văn bản hướng dẫn triển khai dự án liên quan tới lĩnh vực lâm nghiệp chưa đồng bộ, gây lúng túng trong quá trình triển khai. Cùng với đó, công tác GPMB còn chậm, còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trong giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp…

Phó Chủ tịch Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc trả lời ý kiến của DN.

Phó Chủ tịch Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc trả lời ý kiến của DN.

Tại hội nghị, ý kiến các DN phản ánh chủ yếu liên quan tới quy hoạch, thời gian đưa đất vào triển khai dự án, khai thác khoáng sản, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh Lâm Đồng…

Những thắc mắc đã được đại diện các sở ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trực tiếp trao đổi, giải đáp.

Chủ tịch TP Đà Lạt Đặng Quang Tú đối đáp lại phản ánh chưa chính xác của DN.

Chủ tịch TP Đà Lạt Đặng Quang Tú đối đáp lại phản ánh chưa chính xác của DN.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Võ Ngọc Hiệp – Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ căn cứ các quy định pháp luật để tập trung "gỡ khó" cho DN. Ông Hiệp đề nghị các DN cần chuẩn bị những nội dung kỹ lưỡng bằng văn bản, sau Hội nghị sẽ làm việc cụ thể với từng DN để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng kết luận buổi đối thoại.

Quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng kết luận buổi đối thoại.

Kết luận Hội nghị, quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Nguyễn Thái Học ghi nhận sự nhiệt huyết, tin yêu của các DN khi đầu tư vào Lâm Đồng, sự phát triển tỉnh không thể thiếu vắng DN. Hội nghị lần này thể hiện sự cầu thị, mong muốn đồng hành cùng DN của lãnh đạo tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thừa nhận những khó khăn tại địa phương trong thời gian qua ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Nhận thức được điều này, tỉnh Lâm Đồng nhận trách nhiệm, cam kết làm hết mình để tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Ông Học đồng tình với ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh, đó là UBND tỉnh cần làm việc cụ thể với từng trường hợp để có giải pháp kịp thời. Với những đề xuất, kiến nghị chính đáng, đúng quy định, các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét giải quyết. Đồng thời, quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng đề nghị các cơ quan chức năng nâng cao hơn nữa công tác phối kết hợp trong giải quyết công việc, tích cực phối hợp; tích cực hơn nữa sự đồng hành cùng DN, nhà đầu tư…

Các DN cần nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật, thực tế thời gian qua cho thấy có những DN đầu tư vào Lâm Đồng chưa tuân thủ các quy định nên bị xử phạt, xử lý, thu hồi dự án, điển hình là những dự án xây dựng trái phép, sai phép… Điều này làm môi trường đầu tư kinh doanh không lành mạnh.

Quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng cũng đề nghị, khi DN đã làm đúng mà có cán bộ, cơ quan nhũng nhiễu, tiêu cực thì DN thẳng thắn phản ánh, tỉnh sẽ xử lý nghiêm.

Đọc thêm