Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.

Lâm Đồng vừa có báo cáo tổng hợp gửi Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII cung cấp danh sách các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh để đơn vị này xây dựng kế hoạch kiểm toán 2022.

Theo đó, toàn tỉnh có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên trên địa bàn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động đến 30/6/2021. Các chủ đầu tư trong danh sách không thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, không được cấp Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

Các dự án điện mặt trời mái nhà xuất hiện ở hầu hết các địa phương tại tỉnh Lâm Đồng, trong đó tập trung nhiều ở TP Bảo Lộc, Đơn Dương, Bảo Lâm, Đức Trọng…

Liên quan đến quản lý, phát triển năng lượng tái tạo, hồi tháng 3/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản về quản lý đầu tư, xây dựng phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời trên địa bàn theo phong trào, thiếu sự kiểm soát, gây quá tải lưới điện khu vực và hậu quả xấu sau này.

Sở Công Thương tham mưu cho UBND tỉnh Lâm Đồng các nội dung có liên quan để phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong công tác kiểm tra, thanh tra về phát triển điện mặt trời mái nhà tại địa phương, các Công ty Điện lực thời gian qua, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có theo quy định.

Trước đó nữa, tỉnh Lâm Đồng cũng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị nói trên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc đầu tư trang trại kết hợp với điện mặt trời mái nhà phải đảm bảo đúng mục đích của kinh tế trang trại; thực hiện thoả thuận đấu nối đảm bảo phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Đối với các dự án bắt buộc phải thực hiện thỏa thuận vị trí cột, trạm, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu phải thực hiện trước khi ký hợp đồng mua bán điện.

Việc phát triển ồ ạt các dự án điện năng lượng mặt trời trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên gần đây bên cạnh những kết quả tích cực, thì nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời để trục lợi. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 8/3/2021, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, tổng hợp về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm