Nguyên liệu:
Me trái
Đường trắng
Muối, ớt bột
Cách làm :
- Khi đi mua me bạn nên chọn những quả me là quả thẳng, nhìn bầu bĩnh. Bởi những quả này có nhiều thịt và rất dễ lột vỏ.
- Sau khi mua me về, bạn cho me vào nước nóng khoảng 30s rồi vớt me ra ngay lập tức. Cho me ra nước lạnh rồi lột vỏ me, bạn chỉ cần dùng mũi dao nhỏ tách bỏ lớp vỏ.
Lưu ý: Không nên ngâm me trong nước nóng quá lâu bởi như vậy me sẽ bị nát. Khi lột vỏ me cần lột thật nhanh để không làm mất thịt me. Với những quả me to, bạn cần căn chỉnh thời gian để ngâm me.
- Me sau khi tách bỏ vỏ, bạn ngâm trong nước muối pha loãng trong 3 ngày. Công đoạn này giúp bạn giảm vị chua của me và sẽ giúp thịt me chắc lại.
- Sau 3 ngày bạn vớt me, dùng dao rạch dọc me, loại bỏ hột me, tiếp tục ngâm me vào nước sạch 1 ngày, giảm bớt vị mặn bám vào me.
- Để sên mứt me, đầu tiên bạn cần sên nước đường, khuấy đều nước đường trên bếp lửa nhỏ, sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me. Cho me vào chảo nước đường, tiếp tục khuấy đều tay trên bếp lửa vừa cùng với chút ớt bột rắc vào, tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau 5 - 6 phút me ngấm đường bạn vớt me ra vỉ.
- Phơi nắng vỉ mứt me, công đoạn này giúp nước đường cô đặc thấm sâu vào me. Rồi lại tiếp tục cho me vào ngâm với nước đường đã sên và phơi nắng
- Lặp lại lặp lại 2 – 3 ngày đến khi mứt me trong, ngậm đủ đường, bạn chỉ cần phơi cho me ráo nước đường, dùng bọc kín gói mứt.
- Bảo quản mứt me trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên đặt mứt me bảo quản trong tủ lạnh, như vậy mứt sẽ bảo quản được 1 tháng.
Chúc các bạn thành công!