Lần đầu tiên công bố tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN)- Ngày 14/6/2021, lần đầu tiên tại Việt Nam, tài liệu Hướng dẫn Chuyển đổi số (CĐS) cho doanh nghiệp (DN) được công bố nhằm đưa ra các kiến thức, lộ trình và các giải pháp công nghệ CĐS cho DN tham khảo tại địa chỉ http://ebook.business.gov.vn.

Doanh nghiệp mới đang ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số

Doanh nghiệp mới đang ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số

Tài liệu Hướng dẫn này được xây dựng bởi các chuyên gia Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021-2025 của Bộ KH&ĐT, phối hợp với Dự án USAID LinkSME triển khai thực hiện.

Doanh nghiệp mới đang ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số

Theo thông tin tổng hợp từ tài liệu Hướng dẫn, Báo cáo của Cisco & IDC năm 2020 về mức độ trưởng thành số của các DN nhỏ và vừa (DNNVV) tại 14 quốc gia thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã cho thấy 31% DN đang ở giai đoạn đầu của CĐS, giảm 8% so với năm 2019; 53% các DN đang trong giai đoạn tiếp theo (“Observer” - “Quan sát”), tăng 3% so với năm 2019; 13% DN trong giai đoạn “Thách thức” (Challenger) và 3% các DN đã “Trưởng thành” (“Native”), tăng lần lượt 4% và 1% so với năm 2019. Điều đó cho thấy các DNNVV chủ yếu vẫn đang tìm hiểu và mới ở bước đầu của CĐS.

Theo các chuyên gia của Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021-2025 của Bộ KH&ĐT, lộ trình CĐS cho DNNVV tại Việt Nam được khuyến nghị thông qua các giai đoạn phổ biến sau: giai đoạn chuẩn bị và 03 giai đoạn để thực hiện chuyển đổi dần từ “doing digital” sang “being digital”. Các giai đoạn này là tương đối, tùy và tình trạng thực tế, mục tiêu và tiềm lực của từng DN có thể thực hiện song song hoặc nối tiếp nhau.

Đặc biệt, đây là tài liệu đầu tiên tổng kết được bản đồ các giải pháp công nghệ, đánh giá một cách độc lập tổng quan về ưu, nhược điểm của các giải pháp, so sánh mức độ sẵn sàng của các giải pháp trong nước và quốc tế trên thị trường Việt Nam để các DN tham khảo, tìm kiếm được giải pháp phù hợp nhất với điều kiện của DN mình.

Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021-2025 do Bộ KH&ĐT chủ trì, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện. Chương trình hướng tới mục tiêu đến năm 2025 có: 100% DN được nâng cao nhận thức về CĐS; Tối thiểu 100.000 DN được hỗ trợ kỹ thuật về CĐS; Tối thiểu 100 DN được hỗ trợ là mô hình CĐS điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng; Thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy CĐS cho DN, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Lần đầu tiên công bố tài liệu Hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam ảnh 1

Chia sẻ của doanh nghiệp đi trước

Bà Hoa Nguyễn - CEO của Công ty Cổ phần EUBIZ - cho biết, từ cuối năm 2019, EUBIZ Viet Nam JSC. (một đơn vị sản xuất, chế biến, xuất khẩu hạt điều) đã mong muốn thực hiện CĐS (ERP, Truy xuất nguồn gốc) nhằm tạo ra các lợi thế cạnh tranh trong thị trường, tối ưu hoá chi phí trong quá trình sản xuất, đồng thời đáp ứng yêu cầu của quốc tế cần 1 hệ thống kép kín với các nhà nhập khẩu quốc tế.

“Quyết tâm làm thì đã có, nhưng thiếu phương pháp thực hiện và người dẫn đường. Biết rằng CĐS rất quan trọng, nhưng EUBIZ không biết phải bắt đầu từ đâu? Làm sao để làm chuyển đối số tiết kiệm nhất có thể? Những lo lắng, băn khoăn của EUBIZ đã được giải quyết khi, Công ty được tiếp cận với Cuốn: Hướng dẫn CĐS. Nếu các DN khác đã đủ quyết tâm, đủ sẵn sàng, mà gặp các vấn đề như EUBIZ thì Tôi nghĩ đây là 1 tài liệu quan trọng để Đọc và xây dựng cho mình 1 lộ trình triển khai. Có những thứ trước sau gì cũng phải làm (xu thế thế giới) thì hãy làm trước, làm bài bản để tạo ra lợi thế cho DN mình.” - bà Hoa Nguyễn chia sẻ

Ông Nguyễn Trọng Thiệu – chủ Hệ thống Sửa chữa Laptop 24h.com (chuỗi sửa chữa máy tính và thiết bị, tin học công nghệ) - chia sẻ: “Chúng tôi đã nghiên cứu và thực hiện CĐS trong vòng 3 năm nay. Trong năm 2021 được sự cho phép của Cục phát triển DN, chúng tôi đã tiếp cận tài liệu Hướng dẫn CĐS rất sớm. Cuốn Hướng dẫn CĐS mang lại các giá trị đặc biệt cho phần CĐS sales và marketing. Tài liệu hướng dẫn đã giúp tôi thấu hiểu hơn giữa kết nối giữa sales và marketing cùng với các hoạt động bên trong DN tạo ra sự liên kết thống nhất."

"Bên cạnh đó, tài liệu này cũng đề cập tới một lĩnh vực vô cùng quan trọng cho DN SME đó là quản trị và bảo mật thông tin. Tôi cũng đã áp dụng Công cụ đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS và thấy đây là một công cụ rất hay. Đây là tài liệu căn bản và quan trọng, tôi khuyến nghị mọi chủ DNNVV tại Việt nam cần nghiên cứu và áp dụng”, ông Thiệu nói.

3 giai đoạn thực hiện chuyển đổi số:

- Giai đoạn chuẩn bị: Xác định mục tiêu và chiến lược CĐS.

- Giai đoạn 1: CĐS mô hình kinh doanh như: Áp dụng công nghệ số (CNS) để mở rộng hệ thống kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động CSKH, hình thành Trải nghiệp khách hàng; Từng bước triển khai áp dụng CNS cho chuỗi cung ứng (kết nối quản lý hàng tồn kho, sản xuất, mua hàng đầu vào); Áp dụng CNS cho nghiệp vụ kế toán, tài chính; Xây dựng khung cơ sở dữ liệu chung về kinh doanh, cung ứng và kế toán; Xây dựng chính sách bảo mật kinh doanh, dữ liệu và áp dụng các công cụ bảo mật…

- Giai đoạn 2: CĐS mô hình quản trị (bao gồm quy trình sản xuất, quy trình công nghệ,…) như: Hoàn thiện mô hình quản trị và xác định các yêu cầu về dữ liệu tích hợp cho bước tiếp theo; Xây dựng và hoàn thiện mô hình quản trị đi từ cơ cấu tổ chức, con người, chính sách, quy trình cho tất cả các mảng nghiệp vụ chức năng của DN; Xây dựng chỉ tiêu quản trị (KPI/OKR) và hệ thống báo cáo quản trị, và yêu cầu cơ sở dữ liệu; Xác định các yêu cầu phục vụ mục đích tích hợp, CĐS toàn diện; Áp dụng CNS cho hệ thống báo cáo quản trị; …

- Giai đoạn 3: Kết nối kinh doanh và quản trị, đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới như: Áp dụng CNS để từng bước kết nối các hệ thống hiện có thành một hệ thống thông tin xuyên suốt từ kinh doanh đến các nghiệp vụ quản trị trong DN; Xây dựng cơ sở dữ liệu chung trong toàn bộ DN; Đầu tư vào đổi mới sáng tạo (R&D) để tạo ra các thay đổi trong sản phẩm, dịch vụ và không ngừng nâng cấp các hệ thống hiện tại; Áp dụng CNS mới để đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng cho dữ liệu của toàn DN.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm