Lần đầu tiên Việt Nam có hãng hàng không trong “top” tốt nhất thế giới

(PLO) - Thông tin chính thức được Tạp chí Airfinance vừa công bố: hãng hàng không Vietjet vinh dự đứng ở vị trí số 22 trong danh sách 50 hãng hàng không tốt nhất trên thế giới dựa trên tình trạng hoạt động và sức khỏe tài chính.
Lần đầu tiên Việt Nam có hãng hàng không trong “top” tốt nhất thế giới ảnh 1

Đây là lần đầu tiên một hãng hàng không đến từ Việt Nam "lọt" vào danh sách 50 hãng hàng không tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của tạp chí về tài chính hàng không Airfinance. 

Theo đó, hãng hàng không Vietjet đứng thứ 22/50 hãng hàng không tốt nhất thế giới về hoạt động và sức khỏe tài chính. Vị trí này của Vietjert đứng trên nhiều hãng hàng không danh tiếng như Qatar Airways, ANA, Air France, Delta Air Lines, Indigo, Air Asia…

Danh sách trên được công bố sau khi Airfinance khảo sát 162 hãng hàng không trên khắp thế giới về tình hình hoạt động và sức khỏe tài chính, bao gồm cả các hãng hàng không truyền thống và hàng không chi phí thấp.

Theo bảng chấm điểm, Vietjet đạt tổng doanh thu 995 triệu USD trong vòng 12 tháng gần nhất, độ tuổi trung bình đội tàu bay 3,2 năm. Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế, lãi vay, khấu hao, tiền thuê tàu trên Tổng doanh thu ở mức 31,4%. Hệ số Fixed Charge Cover đạt 2 lần; Khả năng linh hoạt về dòng tiền hoạt động trên Tổng doanh thu đạt 30,4%. 

6 tháng đầu năm 2018, Vietjet đạt tổng doanh thu 21.222 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.999 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 29% và 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, trong năm 2018, Vietjet sẽ nhận 17 tàu bay Airbus. 6 tháng đầu năm 2018, Vietjet đã nhận 4 tàu bay Airbus A321. 6 tháng cuối năm, Vietjet sẽ nhận tiếp 13 tàu bay và dự kiến ghi nhận thêm doanh thu từ hoạt động chuyển giao tàu bay này.

Trước đó, tháng 7/2018, Vietjet đã ký kết hợp đồng mua thêm 100 tàu bay Boeing B737MAX trị giá 12,7 tỷ USD và 50 máy bay Airbus A321neo trị giá 7 tỷ USD, đảm bảo đến năm 2025 đội tàu bay mới của hãng đồng bộ phục vụ cho kế hoạch thành lập liên minh hàng không trong khu vực và trên thị trường quốc tế.

Đứng đầu danh sách 50 hãng hàng không tốt nhất thế giới vừa được bình chọn là Ryanair (hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu) và Air Arabia (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất).