Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

Cùng dự có Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) Trần Đức Vinh, Chủ tịch Hội đồng bình chọn; Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Lê Vệ Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên gồm: Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Văn Thịnh; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực; Đại tá Nguyễn Tiến Ái, Phó Trưởng phòng Thông tấn – Báo chí, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng; ông Trần Văn Quảng, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam; ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Phan Minh Thuỷ, Trưởng phòng, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật ảnh 1

Tổng Biên tập Đào Văn Hội phát biểu mở đầu cuộc họp.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Tổng Biên tập Đào Văn Hội chia sẻ, Báo PLVN đã 2 lần tổ chức bình chọn Hãng luật, luật sư tiêu biểu, 2 lần tổ chức Cuộc thi viết Gương sáng Tư pháp, 4 lần tổ chức Cuộc thi viết vinh danh doanh nhân, doanh nghiệp thượng tôn pháp luật.

Với Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” được triển khai trong bối cảnh đặc biệt – dịch bệnh COVID-19 kéo dài nhiều tháng qua nên thay mặt Ban Chỉ đạo Chương trình, đội ngũ những người làm báo PLVN trân trọng cảm ơn các thành viên Hội đồng bình chọn đã dành thời gian đóng góp cho sự kiện tốt đẹp này của Bộ Tư pháp.

Báo cáo với các thành viên Hội đồng, Tổng Biên tập Đào Văn Hội cho biết, là một tờ báo chuyên ngành pháp luật, Báo PLVN luôn tích cực hưởng ứng Cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vì vậy, đề cao những tấm gương, nhân tố truyền cảm hứng trong xã hội và triển khai thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, gần đây nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Báo đã đề xuất và được Bộ Tư pháp thông qua Đề án nhằm tôn vinh những người có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật.

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật ảnh 2

Quang cảnh cuộc họp chiều 25/10.

Với năm đầu tiên tổ chức, Báo PLVN hướng đến những con người đã được tôn vinh, được khen thưởng từ cấp tỉnh trở lên, được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo. Đến nay, Báo đã đăng tải được hơn 120 nhân vật và nhận được nhiều phản hồi tốt đẹp từ bạn đọc.

Tổng Biên tập Báo PLVN cũng cho rằng, công việc xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật không thể cân đo đong đếm được như những lĩnh vực khác nhưng Báo đã làm tốt được một số công việc, nổi bật là các ẩn phẩm đều đăng tải rất trang trọng các bài viết về nhân vật; tổ chức toạ đàm về Chương trình, mời các nhân vật đến trao đổi, chia sẻ những tâm đắc, dấu ấn đặc trưng của họ trong công tác xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật; sáng tác bài hát, làm clip rất xúc động.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Tổng Biên tập cho hay, đội ngũ phóng viên, cộng tác viên của Báo đã không ngại xông pha gặp gỡ, viết về những nhân vật ở miền núi xa xôi, ngay tại vùng dịch, những lực lượng tuyến đầu chống dịch như công an, bộ đội, thậm chí cả bác tổ trưởng tổ dân phố không may mất vì bệnh COVID-19… để bảo đảm đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp là vinh danh những con người đang hàng ngày cống hiến tận tuỵ ở cơ sở.

Về những công việc liên quan đến hoạt động của Hội đồng bình chọn, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN Trần Đức Vinh, Chủ tịch Hội đồng bình chọn, cho biết, từ hơn 120 bài viết về các tấm gương, Tổ thư ký họp vòng 1 sơ chọn ra 75 nhân vật, họp vòng 2 chọn 56 nhân vật để các thành viên Hội đồng sẽ bình chọn được 50 gương sáng.

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật ảnh 3

Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN Trần Đức Vinh báo cáo những công việc liên quan đến hoạt động của Hội đồng bình chọn.

Trong đó, các nhân vật đang công tác là 38 người, đã nghỉ hưu là 17 người; 4 nhân vật là đại biểu, nguyên đại biểu Quốc hội; 5 người là dân tộc thiểu số... Có những con người rất bình dị như tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh nhưng đã dũng cảm cứu cháu bé rơi từ tầng 13 của một chung cư ở Hà Nội hay 1 anh thanh niên trẻ song đóng góp rất nhiều cho công tác thiện nguyện và tất nhiên không thể thiếu những “cây đa cây đề” như GS Hoàng Chí Bảo, Nguyễn Túc…

Đa số các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao kinh nghiệm tổ chức của Báo PLVN, đánh giá cao việc tổ chức Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” đối với xã hội nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021, nhất là trong bối cảnh khó khăn thời hậu dịch bệnh. Các thành viên Hội đồng cho rằng, những cuộc thi, chương trình bình chọn trước đây của Báo đều tạo tiếng vang rất lớn.

Các ý kiến đề nghị Báo PLVN, Tổ thư ký tích cực rà soát để những gương sáng được Hội đồng bình chọn cuối cùng thực sự tiêu biểu trên các lĩnh vực: xây dựng, thực thi pháp luật, chấp hành pháp luật, có tính đại diện vùng miền, lĩnh vực công tác..., góp phần giúp Báo PLVN thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Vụ trưởng Lê Vệ Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn đồng tình là Báo Pháp luật có nhiều kinh nghiệm tổ chức những cuộc thi, chương trình bình chọn, nhưng với bình chọn Gương sáng pháp luật là lần đầu tổ chức lại trong bối cảnh dịch bệnh nên các thành viên Hội đồng cần thống nhất cách tiếp cận để hoàn thành nhiệm vụ bình chọn.

Tuy nhiên, những tấm gương được phản ánh đều có thành tích rõ ràng, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, thực sự áp dụng tốt pháp luật trong cuộc sống, gương mẫu trong tuân thủ pháp luật và từ ấy gửi thông điệp cho xã hội rằng nói đến pháp luật là nói đến cuộc sống, tất cả hoạt động trong cuộc sống đều nằm trong khuôn khổ pháp luật.

Lưu ý thêm về bình chọn các gương sáng, ông Quốc nhắc lại quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong mùa bình chọn đầu tiên là ưu tiên hướng về cơ sở, ở cơ sở thì ưu tiên vùng sâu, vùng xa, ở vùng sâu, vùng xa thì ưu tiên người dân trước rồi mới đến cán bộ, công chức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm