Lan truyền sách luyện thi đánh giá năng lực trên mạng xã hội, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội - khẳng định, cuốn sách này không phải do trường thực hiện viết, biên tập và xuất bản.

Vừa qua, trên mạng xã hội đang rao bán cuốn sách “Giải mã đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội” ghi NXB ĐH Quốc gia Hà Nội phát hành. 

Cuốn sách được quảng cáo là "trang bị đầy đủ chiến thuật kết hợp với nhiều đề thi bám sát đề thi mẫu đánh giá năng lực năm 2021, giúp thí sinh dễ dàng chinh phục 150 điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội".

Liên quan đến vấn đề này, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội - khẳng định, cuốn sách này không phải do trường thực hiện viết, biên tập và xuất bản.

Trao đổi với VietNamNet, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết: “NXB ĐH Quốc Gia Hà Nội xác nhận, có một nhóm tác giả gửi bản thảo tới để đăng ký xuất bản. Tuy nhiên, vì những bất cập, hiện bản thảo này vẫn chưa được duyệt và cấp phép.

Chúng tôi cũng đã có yêu cầu tổ chức, cá nhân thực hiện cuốn sách này không được sử dụng hình ảnh của ĐH Quốc gia Hà Nội trong cuốn sách. Bên cạnh đó, nhà xuất bản cũng đã có công văn đề nghị tổ chức này không được lấy danh nghĩa của nhà xuất bản để chạy quảng cáo bán sách”.

Lan truyền sách luyện thi đánh giá năng lực trên mạng xã hội, Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì? ảnh 1
 Cuốn sách được quảng cáo trên mạng xã hội.

Trong khi đó, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh THPT - cũng đã có văn bản gửi NXB ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Trong văn bản này Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trung tâm được giao nhiệm vụ tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh THPT.

Hiện, Trung tâm Khảo thí không có chủ trương thực hiện các hoạt động liên quan đến luyện thi, không phát hành ấn phẩm phục vụ ôn luyện thi đánh giá năng lực.

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm chưa cho phép bất kỳ đơn vị, tổ chức cá nhân nào được quyền khai thác, sử dụng các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, đề thi tham khảo của kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT nêu trên.

Tiền Phong đưa tin, nói về kỳ thi đánh giá năng lực tại các buổi tư vấn tuyển sinh, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định ngân hàng câu hỏi của kỳ thi đánh giá năng lực có cả chục ngàn câu hỏi, kiến thức trải rộng thì không một trung tâm luyện thi nào có thể bao quát nổi. Hơn nữa, đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội thiên về đánh giá năng lực tư duy của thí sinh chứ không đánh giá khả năng trí nhớ.

Do đó, ông khuyến cáo học sinh không nên tin lời các trung tâm luyện thi mời chào đi học luyện đề thi đánh giá năng lực.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm