Lạng Sơn: Các cửa khẩu làm việc đến 23 giờ đảm bảo hàng hóa thông quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hải quan Lạng Sơn thực hiện kéo dài thời gian làm việc đến 23 giờ đêm để tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, góp phần đảm bảo cho hàng hóa được thông quan thông suốt.
Xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn (Ảnh: Tư liệu)
Xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn (Ảnh: Tư liệu)

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn của tất cả các loại hình xuất nhập khẩu (kinh doanh, quá cảnh, chuyển cửa khẩu, vận chuyển độc lập) đạt trên 20,1 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu mở tờ khai tại Cục Hải quan Lạng Sơn đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 733,96 triệu USD, tăng 12,3% và nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD, tăng 46,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Cũng theo Hải quan Lạng Sơn, những ngày gần đây, mỗi ngày Lạng Sơn có khoảng 350-400 xe hàng nông sản được các doanh nghiệp, chủ hàng đưa về khu vực các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị... để làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, trung bình mỗi ngày thông quan gần 1.000 xe hàng xuất nhập khẩu, trong đó xuất khẩu khoảng 600-700 xe và nhập khẩu khoảng hơn 300. Tính riêng số phương tiện chở hàng nông sản, trái cây tươi xuất khẩu mỗi ngày qua cửa khẩu này đạt gần 250 xe. Chủ yếu là sầu riêng, thanh long, mít, bưởi, vải thiều…

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, mỗi ngày có khoảng hơn 300 xe chở hàng được làm thủ tục thông quan, trong đó nhập khẩu gần xe và xuất khẩu hơn 100 xe, chiếm đa số là xe chở nông sản, trái cây tươi.

Đáng chú ý, hiện đang vào mùa vải thiều, lượng hàng từ Bắc Giang đến làm thủ tục xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng tang cao tại các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Nhằm đảm bảo cho hàng hóa được thông quan thông suốt, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã tạo điều kiện tối đa, bố trí cán bộ trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp đến 23 giờ, làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Đọc thêm