Lạng Sơn khó khăn trong quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh online

(PLVN) - Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hình thức kinh doanh qua mạng xã hội như: Facebook, Zalo… ngày càng phổ biến, việc quản lý nghĩa vụ thuế của những người kinh doanh theo hình thức này lại càng gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Người mua hàng online thường có thói quen thanh toán ngay và không có thói quen lấy hóa đơn gây khó khăn trong công tác quản lý thuế.

Người mua hàng online thường có thói quen thanh toán ngay và không có thói quen lấy hóa đơn gây khó khăn trong công tác quản lý thuế.

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2020, qua rà soát 117 tài khoản cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh online, đơn vị đã mời 41 cá nhân đến làm việc để kê khai và nộp thuế. Trên thực tế, con số tài khoản kinh doanh online còn lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc giám sát doanh thu, xác định ngưỡng doanh thu của các tài khoản còn gặp rất nhiều khó khăn.

Điều này do nhiều nguyên nhân như: kinh doanh online không cần đăng ký kinh doanh; chủ kinh doanh sử dụng tài khoản ảo; chủ kinh doanh giao dịch với khách hàng qua hình thức livestream (phát video trực tiếp); nhiều tài khoản kinh doanh online theo kiểu thời vụ;…

Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính đã quy định rõ: các cá nhân kinh doanh online có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên đều phải nộp thuế. Cụ thể, các cá nhân có thu nhập từ các trang MXH thuộc diện cá nhân kinh doanh phải khai nộp thuế theo tỷ lệ 2% thuế thu nhập cá nhân và 5% thuế giá trị gia tăng. Hành vi không kê khai và nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Các trường hợp này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế, hầu hết người kinh doanh online đều là những cá nhân bán hàng với số lượng nhỏ lẻ chưa nắm được hết các quy định về nghĩa vụ thuế. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới thất thu thuế. Bên cạnh đó, người mua hàng online thường có thói quen thanh toán ngay và không có thói quen lấy hóa đơn nhằm tránh phiền phức và mất thời gian.

Chính điều này đã tạo cơ hội cho các chủ kinh doanh gian lận trong kê khai hóa đơn về giá trị hàng hóa, số lượng sản phẩm… Điều này không chỉ làm mất quyền lợi chính đáng của khách hàng mà còn vô tình tiếp tay cho chủ kinh doanh trốn thuế.

Nhằm giải quyết bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh online, thời gian tới, Cục thuế tỉnh Lạng Sơn sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về kinh doanh online. Đồng thời, tổ chức rà soát kỹ lưỡng các tài khoản kinh doanh online trên địa bàn để đưa vào quản lý thu thuế.

Cùng đó, tích cực vận động  cá nhân kinh doanh tự giác chấp hành, khai báo thuế theo quy định. Đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, mỗi cá nhân khi tham gia hoạt động kinh doanh online cũng cần tự tìm hiểu kỹ và chấp hành tốt các quy định trong lĩnh vực này.

Ngành thuế của tỉnh Lạng Sơn cũng tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp tránh thất thu thuế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế, tích cực thu hồi nợ đọng thuế;

Bảo đảm thu đúng, thu đủ các khoản thuế, phí, lệ phí, tránh tình trạng thất thu, nợ đọng thuế; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế, tập trung vào các hộ khoán; quản lý chặt chẽ việc sử dụng hóa đơn, chứng từ; tăng cường kiểm soát, đôn đốc nộp thuế đối với các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm