Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam

(PLO) - "Thay mặt  Formosa chúng tôi xin lỗi chính quyền và nhân dân Việt Nam khi có phát ngôn đó. Ông Phàm không được chúng tôi giao phát ngôn", ông Trương Phục Ninh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh) cúi đầu khi nói về phát ngôn của Giám đốc Chu Xuân Phàm. 

Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam

Chiều nay, 26/5, lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh mời báo chí đến để giải thích về việc hôm qua, ông Chu Xuân Phàm, một giám đốc của công ty phát biểu trên báo chí, liên quan nghi vấn xả thải không qua xử lý, có chứa hoá chất làm cá chết ở nhiều tỉnh miền Trung.

Cụ thể, ngày 25/4, trả lời VTC, ông Chu Xuân Phàm đã nói: "Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, hãy chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được”.

Theo Phó tổng giám đốc Công ty Formosa Hà Tĩnh, ông Chu Xuân Phàm được cử làm đại diện tại văn phòng Hà Nội, không được ủy quyền làm người phát ngôn cho công ty Công ty Formosa Hà Tĩnh. Hôm qua, người được giao nhiệm vụ phát ngôn về lĩnh vực an toàn môi trường là Giám đốc Khâu Nhân Kiệt. Trong quá trình làm phiên dịch cho ông Khâu Nhân Kiệt, nói chuyện với phóng viên ông Chu Xuân Phàm phát biểu một số ý kiến mang tính cá nhân, gây tổn hại tới dư luận. 

Ông Trương Phục Ninh cho rằng, những phát ngôn của Giám đốc đối ngoại công ty "hoàn toàn không chính xác", không phải quan điểm của Formosa và đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Formosa, chính quyền Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam. "Đây là ý kiến cá nhân của ông Phàm và công ty sẽ xử phạt nghiêm khắc", ông Ninh nói.

Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam ảnh 1
Ông Chu Xuân Phàm thừa nhận nói sai và cũng cúi đầu xin lỗi.

Trước báo giới, Giám đốc Chu Xuân Phàm cũng cúi đầu xin lỗi về lời nói gây bức xúc dư luận của mình.

Trước báo giới, Phó tổng giám đốc Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng nhìn nhận, thời gian qua, Formosa Hà Tĩnh nhận được sự giúp đỡ ủng hộ của các cơ quan, ban ngành Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam nên mới có được hôm nay. "Nhân đây công ty hứa thực hiện đúng quy định pháp luật của Việt Nam và làm tốt công tác bảo đảm môi trường tại Hà Tĩnh", ông Trương Phục Ninh nói.

Phó tổng giám đốc Trương Phục Ninh cho biết, để vận hành nhà máy gang thép, Formosa nhập khẩu các máy móc, thiết bị từ châu Âu, đều thuộc diện hiện đại, tiên tiến nhất thế giới.

Clip lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam:

Formosa đầu tư 45 triệu USD cho hệ thống nước thải thuộc diện "tiên tiến". "Vấn đề cá chết hàng loạt với nước thải có liên quan hay không, thì phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận", ông Ninh nói.

Người được giao nhiệm vụ phát ngôn về lĩnh vực an toàn môi trường, Giám đốc Khâu Nhân Kiệt cho biết, mọi yếu tố xả thải ra môi trường của Formosa Hà Tĩnh đều được kiểm tra kỹ. Hệ thống xả thải của Formosa được Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá là đạt tiêu chuẩn.

Ông Kiệt cũng thừa nhận Formosa có nhập "một ít" axit về rửa đường ống nhà máy, nhưng không phải là dùng cho đường ống xả thải. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm