Lào Cai: Thu hồi quyết định công nhận 3 điểm, tuyến du lịch không hiệu quả tại huyện Mường Khương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ba điểm du lịch của huyện Mường Khương bị thu hồi do không được đầu tư phát triển cũng như quản lý, khai thác, phát huy giá trị của điểm du lịch đã được công nhận; không duy trì đảm bảo điều kiện về điểm du lịch như đã quy định; tên gọi không còn phù hợp với sự thay đổi trong Luật Du lịch năm 2017.
Chợ phiên Cao Sơn (ảnh: Như Ngọc)
Chợ phiên Cao Sơn (ảnh: Như Ngọc)

Sở Du lịch tỉnh Lào Cai mới đây đã đề xuất thu hồi việc công nhận 3 điểm du lịch tại huyện Mường Khương, gồm: điểm du lịch Hàm Rồng (gồm hang động, thác nước Hàm Rồng và chợ phiên trung tâm huyện Mường Khương); điểm du lịch Văng Leng (gồm làng văn hóa Văng Leng, xã Tung Chung Phố và hang động Nấm Oọc, xã Nấm Lư); điểm du lịch Cao Sơn (gồm chợ phiên Cao Sơn và làng nghề - làng văn hóa Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn).

Đây là 3 điểm du lịch được UBND tỉnh Lào Cai công nhận điểm du lịch và tuyến du lịch địa phương, theo Quyết định số 1790/QĐ-UBND ngày 27/6/2008.

Lý do thu hồi vì các điểm du lịch này không được đầu tư phát triển cũng như quản lý, khai thác, phát huy giá trị của điểm du lịch đã được công nhận; không duy trì đảm bảo điều kiện về điểm du lịch như đã quy định; tên gọi không còn phù hợp với sự thay đổi trong Luật Du lịch năm 2017.

Ngoài 3 điểm du lịch tại huyện Mường Khương, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai còn đề nghị thu hồi thêm hàng loạt tuyến, điểm khác trên địa bàn, như: Tuyến du lịch TP Lào Cai - Hàm Rồng - Văng Leng - Cao Sơn (thuộc huyện Mường Khương) - Cốc Ly (thuộc huyện Bắc Hà) - TP Lào Cai. Đề nghị thu hồi quyết định công nhận Điểm du lịch cộng đồng tại thôn Sín Chải thuộc xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa; thu hồi quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Má Tra thuộc phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa…

Sau khi nghe đề xuất, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã nhất trí việc thu hồi 3 điểm du lịch của huyện Mường Khương, yêu cầu triển khai các bước thủ tục thu hồi quyết định công nhận. Yêu cầu các địa phương rà soát các điểm du lịch đã được công nhận nhưng hoạt động không hiệu quả để tiếp tục thu hồi.

Đọc thêm