Liên Hợp quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ông Kamal Malhotra đã có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy hoạt động của Việt Nam trong Liên Hợp quốc (LHQ) cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp ngày càng thực chất đối với hoạt động của LHQ. Trong đó, Việt Nam đã có hai nhiệm kỳ đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ (2008-2009 và 2020-2021).

Liên Hợp quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội và Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam cũng được LHQ và cộng đồng quốc tế đánh giá là điển hình thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và là quốc gia có trách nhiệm trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, nhất là hỗ trợ tiếp cận vaccine thông qua cơ chế COVAX. Nhấn mạnh quan điểm bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng trên phạm vi toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận các nguồn cung cấp vaccine trên thế giới và thúc đẩy việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19 ở trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Liên Hợp quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

Gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, trao thêm quyền cho Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trong việc quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn LHQ đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực hỗ trợ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam. Hiện Quốc hội Việt Nam đang xây dựng các đề án nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và dự kiến sẽ khởi động lại Diễn đàn Kinh tế thường niên để cung cấp thêm nguồn thông tin cho Quốc hội xem xét, quyết định các chính sách kinh tế, tài chính, ngân sách thuộc thẩm quyền. Chủ tịch Quốc hội đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật, kết nối nguồn lực để thực hiện các đề án cũng như tổ chức diễn đàn này.

Liên Hợp quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 3

Ông Kamal Malhotra tin tưởng mối quan hệ giữa LHQ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra bày tỏ tự hào và may mắn được tham gia hỗ trợ Việt Nam ở nhiều vai trò khác nhau trong suốt 32 năm qua. Nhấn mạnh vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên toàn cầu ngày càng được nâng lên, ông Kamal Malhotra cũng đánh giá mối quan hệ giữa LHQ và Việt Nam rất đặc biệt và đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Quốc hội về hợp tác giữa LHQ và Quốc hội Việt Nam, ông Kamal Malhotra bày tỏ đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam xem xét khởi động lại Diễn đàn kinh tế thường niên và cho biết, trong định hướng hợp tác thời gian tới, LHQ sẽ tăng cường các cơ chế, dự án hỗ trợ Việt Nam và Quốc hội Việt Nam. Hiện nay, LHQ đã xây dựng xong khung khổ hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn 2022 – 2026. Hy vọng, khung khổ này sẽ sớm được hai bên thống nhất để triển khai thực hiện.

Nhân dịp này, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam đã luôn hỗ trợ ông trong thời gian công tác tại Việt Nam. Ông tin tưởng mối quan hệ giữa LHQ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai và khẳng định, sẽ luôn ủng hộ và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Pháp sẽ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX

Điều phối viên thường trú Kamal Malhotra cũng cho biết, vừa qua, LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19, trong đó ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 thông qua cơ chế COVAX. Mới đây, Pháp đã quyết định hỗ trợ vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế này.

“Không có biện pháp đơn lẻ nào giúp chống lại đại dịch COVID-19 hữu hiệu bằng việc triển khai tiêm chủng vaccine trên diện rộng. Với số lượng liều vaccine hiện nay, Việt Nam có thể tăng tốc tiêm chủng, trong đó, cần ưu tiên tiêm mũi một để càng nhiều người được tiêm càng tốt”, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đọc thêm