Liên quan đến 4 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, đã cách ly 356 trường hợp

(PLVN) - Trên địa bàn Thủ đô có 4 bệnh nhân được cách ly điều trị bệnh Covid-19 đều có kết quả tốt, có người tiến triển rất nhanh. Cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly 356 trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc với người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới.

Sáng 8/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội đã họp sau khi phát hiện ca thứ 4 nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Về 4 trường hợp dương tính đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 tại huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết việc điều trị đã cho kết quả tốt. "Trên địa bàn có 4 bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sức khỏe theo thông tin từ Bộ Y tế đều có tiến triển tốt, chưa có trường hợp nào nặng. Có những bệnh nhân tiến triển rất nhanh", ông Chung thông tin.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu đối với trường hợp cách ly tại nhà và tập trung, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ. Thành phố có thể đáp ứng năng lực tối đa 2.000 mẫu/ngày.

Vì thế, các quận huyện cần huy động cán bộ y tế cơ sở để đi lấy mẫu. Càng sớm có kết quả thì càng sớm ổn định được tâm lý người dân.

Nếu các trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc (F3) âm tính thì cho cách ly tại nhà với việc đảm bảo các điều kiện của cách ly (phòng rộng, thoáng mát)…Nếu không đủ điều kiện thì cách ly tại trạm y tế xã, phường.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, đối với các trường hợp sức khỏe yếu thì có thể kéo dài thời gian cách ly.

Nhắc lại nguyên tắc "72 giờ vàng", ông Chung nhấn mạnh nếu cứ chậm 1 ngày thì số ca nghi nhiễm, tiếp xúc F1, F2, F3 sẽ tăng theo cấp số nhân nên việc phản ứng nhanh rất quan trọng. Khẩn trương như mấy ngày qua là đã rất thành công.

Liên quan đến 4 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, đã cách ly 356 trường hợp ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Chủ tịch UBND Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố soạn một cuốn về những việc nên làm và những việc không nên, có số điện thoại đường dây nóng; thông tin cần biết phát cho mọi người dân.

Ông yêu cầu các cơ quan thành phố tuyên truyền, người dân nâng cao tinh thần chủ động để nắm chắc tình hình dịch bệnh, thành phố sẽ công khai minh bạch các thông tin để người dân không hoang mang lo lắng. Ông đề nghị người dân tự giác cách ly, khai báo khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân gia đình.

Chủ tịch cũng đề nghị Sở Du lịch và Sở Ngoại vụ liên hệ với các đoàn lữ hành xem đoàn làm thủ tục ở cửa nào, đi lại bằng phương tiện nào để kịp thời xử lý.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện phải quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác chống dịch của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Thành uỷ, UBND TP; thường xuyên cập nhật các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, có phân công từng nhóm và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ. Khi xác định được người lây nhiễm khẩn trương thông tin cho người đứng đầu các quận huyện, thông báo đến những người F2. Khi xác minh làm rõ thì phải hướng dẫn cách ly tại nhà, và lấy mẫu xét nghiệm.

Thay mặt thành phố, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch bệnh, cũng như chỉ đạo của Chính phủ, UBND, Thành ủy Hà Nội cũng như những hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông cho rằng nhờ đưa các chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Bộ Công Thương, Sở Công Thương kịp thời mà người dân đã hiểu, không còn tình trạng đổ xô đi mua, tích trữ hàng hóa.

Liên quan đến 4 bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, đã cách ly 356 trường hợp ảnh 2
 Toàn cảnh cuộc họp

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong số 21 ca bệnh Covid-19 đã xác nhận tại Việt Nam, Hà Nội đã có 4 ca nhiễm bệnh gồm: N.H.N (26 tuổi); D.D.P (27 tuổi, lái xe riêng của bệnh nhân N.H.N) ; L.T.H (64 tuổi, bác của bệnh nhân N.H.N); N.Q.T (61 tuổi, ngồi gần bệnh nhân N.H.N trên chuyến bay VN0054).

Tổng số người tiếp xúc gần (F1) với 4 trường hợp này là 130 người, số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 226.

Ở phường Trúc Bạch, cơ quan chức năng đã điều tra 66 hộ gia đình với tổng số 189 người dân, lấy 148 mẫu xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 20 người tiếp xúc gần (F1) đang cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc (F2), trong đó có 64 bệnh nhân ngoại trú cách ly tại nhà, 60 nhân viên y tế cách ly tại Long Biên và 40 nhân viên y tế khác cách ly tại bệnh viện. Có 20 mẫu xét nghiệm đã được lấy, trong đó 19 mẫu âm tính, 1 mẫu đang chờ kết quả.

Việc điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, đã xác định tổng số 217 người gồm cả hành khách và phi hành đoàn, có 21 khách VIP, 180 khách hạng phổ thông và 16 người là tiếp viên và tổ bay.

Đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội. Hoàn Kiếm có 47 người, trong đó hiện chỉ còn 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác; Đống Đa có 9 người, trong đó hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã di chuyển đi nơi khác; Ba Đình có 1 người; Cầu Giấy có 1 người; Hai Bà Trưng có 2 người.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay VN0054 đã được cách ly toàn bộ. Trong đó có Bộ trưởng KH-ĐT đã có kết quả âm tính, hiện đang được cách ly tại nhà.

Sở Y tế nhận định tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể có thêm ca bệnh xâm nhập.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm