Liên tiếp 3 sự cố làm thẩm mỹ, 1 người tử vong, 1 người nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM mới thông tin về 3 sự cố y khoa trong thẩm mỹ khiến 1 người tử vong, 2 người khác cũng bị biến chứng, trong đó có người nguy kịch.

Trường hợp đầu tiên, người bệnh N.T.T.H (sinh năm - SN 1991) đến Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ (địa chỉ số 86-88 Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1) lúc 10h ngày 4/6 để được tư vấn nâng mũi bằng vật liệu silicon và sụn vành tai. Đến 14h cùng ngày, bệnh nhân được thực hiện dịch vụ này.

Sau khi được gây tê bằng thuốc Lidocain 2% ở vành tai (khoảng 5-7 phút), người bệnh xuất hiện triệu chứng tê quanh miệng, đắng miệng, nhìn mờ, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.

Nghi bệnh nhân H sốc phản vệ với Lidocain, bác sĩ phòng khám tiến hành hồi sức chống sốc và bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu. Nhưng người bệnh tử vong lúc 22h15 ngày 4/6.

Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital do bác sỹ T.M.T là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngày 10/10/2023.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM đang tiếp tục làm rõ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám này, đặc biệt là ê-kíp nhân viên y tế đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh N.T.T.H. Nếu có sai phạm, phòng khám này sẽ bị xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trong thời gian sớm nhất.

Trường hợp thứ hai là người bệnh V.T.A.Đ (SN 1993), đến Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ (thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh tại địa chỉ số 467 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10) ngày 1/6 để thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng, cấy mỡ vùng trán và thái dương.

Sau 45 phút thực hiện dịch vụ, người bệnh có biểu hiện lừ đừ, tiếp xúc chậm, không nói được, yếu tay, chân bên phải. Phòng khám này đã chuyển cấp cứu người bệnh đến Bệnh viện Quân y 175 với chẩn đoán: Nhồi máu não diện rộng bán cầu trái do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấu mỡ tự thân. Người bệnh vẫn đang trong tình trạng rất nặng, được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Trường hợp thứ ba là người bệnh N.T.H.L (SN 1978) bị biến chứng sau tiêm chất làm đầy (filler) tại địa chỉ số 515 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Sở Y tế phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An” có đăng tải các clip, hình ảnh thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ và cung cấp số điện thoại để tư vấn và đặt lịch.

Ngày 4/6, Thanh tra Sở phối hợp Phòng Y tế Quận 10 tiến hành kiểm tra tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong có biển hiệu Phòng khám thẩm mỹ Quốc tế HanJin “HanJin Beauty”. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, cơ sở đang trong quá trình sửa chữa nhưng các trang thiết bị y tế đang có dấu hiệu hoạt động. Ngoài ra, thời điểm này có 2 khách hàng đến tái khám sau khi thực hiện dịch vụ cấy chỉ da mặt ngày 3/6 và sau thực hiện dịch hút mỡ đùi cấy lên mặt được thực hiện 20 ngày trước đó.

Tại đây, Đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 sổ ghi chép dịch vụ khách hàng trong năm 2024, các đơn thuốc căng da mặt, cấy mỡ mặt đã in sẵn, phiếu bảo hành của HanJin Beauty, 5 thùng nhựa đựng các bơm kim tiêm đã qua sử dụng và các sản phẩm hàng hóa chưa xuất trình hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ, các phiếu có thông tin quảng cáo dịch vụ của Thẩm mỹ viện ToNy An An. Kiểm tra trên các trang mạng xã hội, Đoàn kiểm tra ghi nhận các tài khoản Facebook “ToNy An An”, “Thẩm mỹ viện ToNy An An”, “Phòng khám Thẩm mỹ Quốc tế HanJin” có đăng tải các nội dung quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ như căng chỉ, hút mỡ, cấy mỡ tự thân…

Trong quá trình làm việc, đại diện cơ sở tại địa chỉ 515 Lê Hồng Phong không hợp tác, bỏ ra về và không ký biên bản kiểm tra y tế. Thời điểm kiểm tra tại địa chỉ nêu trên đều không cung cấp giấy đăng ký kinh doanh...

Đọc thêm