Lở đất mỏ ngọc bích ở Myanmar, hơn 100 người thiệt mạng

(PLVN) - Thi thể của ít nhất 100 thợ mỏ ngọc bích đã được kéo ra khỏi bùn sau vụ lở đất xảy ra ở miền bắc Myanmar ngày 2/7.

Hiện trường vụ việc.

Hiện trường vụ việc.

AFP dẫn thông tin từ cơ quan cứu hỏa Myanmar cho biết thảm họa xảy ra sau cơn mưa đầu mùa ở bang Kachin, gần biên giới Trung Quốc.

“Những người thợ khai thác mỏ đã bị làn sóng bùn bao phủ. Tổng cộng 113 thi thể đã được tìm thấy cho đến nay”, cơ quan cứu hỏa Myanmar cho biết trong một thông báo trên facebook.

Cảnh sát địa phương cho hay, các nạn nhân dường như đã bất chấp một cảnh báo không làm việc tại các mỏ khai thác nguy hiểm trong những cơn mưa.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc cả buổi sáng để đưa các thi thể nạn nhân từ một hồ bùn, kéo họ lên mặt nước và sử dụng lốp xe như những chiếc bè tạm thời.

Cảnh sát cho hay, đến buổi trưa, 99 thi thể được tìm thấy và 20 người khác đã bị thương. Vẫn theo cảnh sát Myanmar, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã bị đình chỉ vì mưa lớn hơn.

Các công nhân gặp nạn khi đang nhặt rác để tìm đá quý trên khu vực đồi núi ở thị trấn Hpakant.

Cảnh sát cho biết số người chết có thể còn cao hơn nếu nhà chức trách không cảnh báo người dân tránh xa các hố khai thác ngày hôm trước.

“Có thể đã có hàng trăm người chết - nhiều hơn thế, nhưng thông báo có thể đã cứu được một số người”, cảnh sát trưởng Than Win Aung cho hay.

Đây là một trong những tai nạn tồi tệ nhất từng xảy ra với ngành công nghiệp khai thác đá quý nguy hiểm của Myanmar.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm