Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc

(PLO) - Ngày 20/9, tại Công ty TNHH MTV Hoàng Phát (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô thanh long Việt Nam đầu tiên sang thị trường Australia.

Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc

Lô thanh long đầu tiên sẽ được chuyển đến sân bay để xuất sang Australia ngay sau buổi lễ và đây cũng là lô thanh long đầu tiên của nước ngoài đến với thị trường Australia. Đây là sự kiện đánh dấu sự quan hệ hợp tác hỗ trợ nhau trong phát triển nông nghiệp của hai nước - Đại diện Tổng lãnh sự quán Australia – Bà Karen Lanyon nói.

Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc ảnh 1
Bà Karen Lanyon cùng đoàn đại biểu

Lô thanh long đầu tiên này xuất sang Australia khoảng 3 tấn là loại thanh long ruột trắng. Trước khi xuất khẩu, thanh long phải được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch) đi kèm lô hàng. Thanh long phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu từ Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan. Quá trình vận chuyển thanh long tươi từ Việt Nam đến Australia phải được xử lý trước khi vận chuyển hàng bằng phương pháp nhiệt hơi (VHT).

Hiện nay, khó khăn trong sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh là phần lớn cung cấp cho thị trường Trung Quốc (chiếm 80%), các thị trường khác chiếm khoảng 5% ( Nhật, Thái Lan, Mỹ, châu Âu…) và khoảng 15% tiêu thụ trong nước. Do đó giá thu mua thanh long không ổn định, tất cả đều do thương lái quyết định.Vì vậy việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia là cơ hội tạo tiền đề để trái thanh long Long An có thể thâm nhập vào các thị trường khó tính khác.

Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc ảnh 2
 

Trong thời gian tới, tỉnh Long An sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường hướng dẫn các hộ nông dân doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, thu hoạch, đóng gói thanh long bảo đảm yêu cầu của Australia. Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cần tiếp tục đầu tư vào khâu bảo quản nông sản để kéo dài chất lượng và mẫu mã của trái thanh long cho tới khi đến tay người tiêu dùng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh”?

Đề xuất Chính phủ thay quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

(PLVN) - Do những phát sinh liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các địa phương trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Công Thương đã vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Đọc thêm