Lò lửa đang bốc

(PLO) - Sự kiện pháp lý nổi bật trong tuần là vụ xét xử đường dây đánh bạc, rửa tiền đang diễn ra tại sân Tòa án tỉnh Phú Thọ. Theo đó, những hành vi vi phạm pháp luật lần lượt bị đưa ra ánh sáng nơi công đường với những bị cáo liên tục “tăng-xông” cho thấy sức nóng của phiên tòa này.

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ. Ảnh Tiền Phong

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ. Ảnh Tiền Phong

Bên ngoài, ngọn lửa chống tham nhũng đang rừng rực cháy. Liên tiếp các vụ khởi tố vụ án và bị can, mở rộng điều tra hoặc đẩy mạnh thanh tra những vụ việc mà dư luận quan tâm, bức xúc. Vụ khởi tố vụ án và bắt giam bộ sậu lãnh đạo ở Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra từ 10 năm trước chứng tỏ “củi khô”, “củi mục” cũng khó thoát khỏi cho vào “lò”.

Tiếp tục là các vụ bắt giam nguyên Tổng giám đốc Mobifone và cấp của ông ta và dàn cán bộ lãnh đạo nhà máy Etanol Phú Thọ. Tại TP Hồ Chí Minh, nguyên Phó chủ tịch thành phố, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng những người liên quan đã bị khởi tố.

Vụ Thủ Thiêm đang được “gỡ nút” và việc đưa những người gây ra cảnh oan trái này ra trước pháp luật trong những ngày gần đây có thể thành hiện thực khi chính quyền thành phố mời 30 cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ đến làm việc.

Lửa cũng đã lan tới các địa phương khi gần đây, một nguyên Chánh văn phòng tỉnh ủy ở Đắk Nông bị khởi tố. Đáng chú ý nhất là ở Phú Thọ - nơi đang xét xử các tướng lĩnh Công an trong vụ đánh bạc công nghệ cao, thời gian gần đây đã khởi tố, bắt giam hai Phó chủ tịch đương chức của thành phố Việt Trì và huyện Thanh Thủy, cùng các cán bộ liên quan.

Các địa phương khác như Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Định, Nghệ An, Quảng Trị,... cũng có những động thái xử lý nghiêm khắc cán bộ mắc sai phạm từ cấp xã đến cấp huyện và cả cấp tỉnh. 

Có những vụ sai phạm dai dẳng và ngỡ như đã “chìm xuồng” giờ cũng không còn khuất tất trong tình trạng “tranh sáng, tranh tối” nữa. Điển hình là vụ xây dựng nhà cửa, biệt thự, biệt phủ trong rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội) kéo dài 12 năm qua sẽ được kết thúc trước Tết âm lịch với kết luận về sai phạm của các cán bộ nơi đây - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã khẳng định như vậy trong cuộc tiếp xúc cử tri mới đây. Việc phá rừng, xây “cung điện” ở Ba Vì cũng đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành làm rõ.

Điểm qua những sự kiện pháp lý xảy ra trong một tuần đủ thấy ngọn lửa lò chống tham nhũng đang bốc cao và ở dưới cũng đang dần nóng lên, góp phần hiệu quả vào cuộc chiến cam go này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Đọc thêm