Tối 3/4, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện của Công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) cho biết, đơn vị này vừa nhận được kết quả kiểm định từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia trên mẫu lưu đối chứng của lô hàng Fami canxi xuất đi Nhật. Kết quả khẳng định mẫu sữa đậu nành Fami Canxi không nhiễm vi khuẩn Coliforms.
Như vậy, sau thời gian chờ đợi kết quả kiểm định khách quan từ bên thứ 3, Vinasoy khẳng định sản phẩm sữa đậu nành Fami Canxi hoàn toàn đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng cho sức khỏe người tiêu dùng.
Phiếu kết quả kiểm định âm tính cho mẫu lưu đối chứng của lô hàng sữa đậu nành Fami Canxi bị thu hồi tại thành phố Chiba - Nhật Bản. |
Cũng theo đại diện Vinasoy, vi khuẩn Coliforms là nhóm vi khuẩn hiện diện rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong môi trường nước, đất và trên thảm thực vật... Coliforms dễ dàng bị tiêu diệt ở 75°C. Vì thế, vi khuẩn Coliforms không thể tồn tại khi qua các công đoạn khử hoạt tính enzyme (120°C/80 giây) và tiệt trùng UHT (nhiệt độ 137°C-140°C/ 4-10 giây) trong quy trình sản xuất sữa đậu nành của Vinasoy.
Coliforms có khả năng lên men đường tạo ra axit và khí ở 35°C -37°C trong vòng 24 - 48 giờ. Sản phẩm sữa đậu nành đóng trong bao bì giấy nếu bị nhiễm Coliforms sẽ rất dễ nhận biết với dấu hiệu phồng hộp, kết tủa và có vị chua…
“Vì vậy, việc nhiễm khuẩn Coliforms với 25 thùng sữa đậu nành Fami Canxi tại thành phố Chiba - Nhật Bản chỉ xảy ra đơn lẻ do nhiễm trong quá trình vận chuyển và lưu thông”, Vinasoy khẳng định.
Vinasoy cũng cho hay, với bề dày hơn 25 năm kinh nghiệm, các sản phẩm sữa đậu nành của Vinasoy đều áp dụng đồng nhất một chuẩn chất lượng cho tất cả các sản phẩm phân phối tại thị trường trong nước và 10 thị trường xuất khẩu trên thế giới, kể cả 4 thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Canada.
Riêng tại thị trường Nhật, sản phẩm Vinasoy đã có mặt hơn 3 năm và được phân phối vào 80 siêu thị Don Quijote của Nhật.
Dây chuyền sản xuất tiệt trùng khép kín của Vinasoy. |
Sản phẩm Vinasoy được sản xuất trong dây chuyền tiệt trùng khép kín và kiểm định nghiêm ngặt qua rất nhiều công đoạn theo tiêu chuẩn quốc tế.
“Tại Vinasoy, chúng tôi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo chuẩn Quốc tế FSSC 22000 (tiêu chuẩn được công nhận bởi GFSI- Ban Sáng kiến An toàn thực phẩm Toàn cầu) và HACCP Codex. Tất cả sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền hoàn toàn tự động và khép kín của tập đoàn TetraPak (Thụy Điển). Với công nghệ xử lý tiệt trùng UHT ở nhiệt độ cao (137°C -140°C/4-10 giây) và đóng gói vô trùng trong bao bì 6 lớp, giữ vẹn toàn chất lượng và an toàn sản phẩm”, đại diện doanh nghiệp này nói.
Trước đó, theo kênh NHK News Japan, cơ quan chức năng thành phố Chiba phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành “Fami Calcium Soymilk” được nhập khẩu từ Việt Nam bởi một công ty có trụ sở tại phường Mihama, Chiba.
Phòng Y tế và Vệ sinh thành phố Chiba cho biết tên sản phẩm là sữa đậu nành Fami Canxi. Tổng số là 640 sản phẩm, trong đó 540 hộp 200ml và 100 hộp 1 lít.
Cơ quan chức năng thành phố Chiba cho biết loại sữa đậu nành này được nhập khẩu vào ngày 6/3. Đến ngày 27/3, Trạm kiểm dịch Osaka của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã kiểm tra và phát hiện sản phẩm sữa dương tính với vi khuẩn Coliform.
Ngay sau đó, phía thành phố đã yêu cầu công ty này thu hồi và xử lý số sữa đậu nành trên. Công ty nhập khẩu cho biết phần lớn sữa đậu nành được nhập bởi chi nhánh Osaka. Đa số sản phẩm chưa được phân phối ra thị trường, nhưng một số gói 200ml đã được bán tại một cửa hàng chuyên bán đồ ăn Việt Nam ở thành phố Iga, tỉnh Mie. Thành phố này cũng chưa có báo cáo nào về các nguy cơ sức khỏe do lô sữa đậu nành trên gây ra.