Loạt vi phạm trong mua sắm vật tư chống dịch tại Bình Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/4, Thanh tra tỉnh Bình Thuận công bố Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng Bình Thuận và UBND các huyện: Hàm Tân, Tánh Linh, Tuy Phong và Hàm Thuận Nam.

Ảnh chỉ có tính minh họa.

Ảnh chỉ có tính minh họa.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2021.

Cụ thể trong hai năm 2020 và 2021, Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, nguồn thu tại bệnh viện và các khoản đóng góp của cơ quan, tổ chức để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 là hơn 5,8 tỷ đồng.

Bệnh viện đã chi hơn 3,3 tỷ đồng để sử dụng cho công tác mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm, trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong quá trình thực hiện, Bệnh viện đã điều chỉnh nguồn vốn thanh toán từ nguồn chi thường xuyên sang nguồn thu dịch vụ khám chữa bệnh song không báo cáo cấp thẩm quyền là không phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt.

Bệnh viện thực hiện mua giảm một số mặt hàng đã ký trong hợp đồng nhưng không ký kết phụ lục điều chỉnh hợp đồng mà thực hiện thanh lý kết thúc hợp đồng theo thực tế mua là không tuân thủ quy định.

Theo Kết luận thanh tra, trách nhiệm này trước hết thuộc về Giám đốc Bệnh viện; trách nhiệm chính, trực tiếp thuộc về trưởng bộ phận và các cán bộ, viên chức được phân công.

Thanh tra tỉnh kiến nghị, Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng trong việc nghiệm thu và thanh lý hợp đồng gói thầu 1 không đúng hãng sản xuất của hai mặt hàng trong hợp đồng đã ký.

Đối với Giám đốc Bệnh viện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trưởng bộ phận và các cán bộ, viên chức có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên; đề ra biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm tránh lặp lại trong quá trình thực hiện các trình tự, thủ tục mua sắm sau này.

Tiếp đó, tại huyện Hàm Tân, trong quá trình thực hiện không thẩm định, phê duyệt hồ sơ yêu cầu (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chỉ ký tên và đóng dấu vào trang bìa của hồ sơ yêu cầu); nội dung hồ sơ yêu cầu không đầy đủ theo quy định; đánh giá hồ sơ đề xuất không đúng tiêu chuẩn đánh giá theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu theo quy định; không có báo cáo thẩm định kết quả chỉ định thầu theo quy định…

Ngoài ra, gói thầu mua sắm giường inox cho cơ sở cách ly tập trung tại Trường Trung học Phổ thông Hàm Tân, ngoài những thiếu sót như nêu trên, Đoàn thanh tra còn phát hiện Trung tâm Y tế huyện thực hiện việc mượn giường trước để thành lập khu cách ly tập trung, sau đó làm hồ sơ chỉ định thầu và phê duyệt đơn vị cho mượn được trúng thầu.

Qua đối chiếu tài liệu về giá đầu vào của đơn vị trúng thầu cho thấy giá bán của đơn vị trúng thầu chênh lệch ít so với giá đầu vào (tỉ lệ là 20,37%). Việc mượn và làm hồ sơ chỉ định thầu cho đơn vị mượn trước là việc xử lý tình huống trong trường hợp cấp bách nhưng không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu (trách nhiệm thuộc về Giám đốc Trung tâm Y tế huyện và Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện).

Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện; đồng thời chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc làm hồ sơ chỉ định thầu đơn vị cho mượn giường trúng thầu đối với gói thầu mua sắm giường inox cho cơ sở cách ly tập trung tại Trường Trung học Phổ thông Hàm Tân.

Tại huyện Tánh Linh, trong hai năm 2020 và 2021, UBND huyện đã bố trí đầy đủ các nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 là hơn 15 tỉ đồng. Huyện đã chi hơn 12,5 tỉ đồng để sử dụng cho công tác mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm, trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Quá trình thực hiện, Trung tâm Y tế huyện không tổ chức, thực hiện khảo sát giá mà nhận báo giá từ một nhà thầu trúng thầu (Công ty Trách nhiệm hữu hạn trang thiết bị y tế Minh Hoàng) là không minh bạch, độc lập, khách quan trong xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định của Bộ Tài chính. Trung tâm Y tế huyện không trình và Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện không thực hiện thẩm định giá gói thầu; không đăng tải thông tin lựa chọn nhà thầu; không thực hiện thương thảo hợp đồng…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm