Lợi ích của các động tác thể hình với tạ đơn

(PLO) - Tạ đơn (dumbbell) là một trong những dụng cụ hỗ trợ hữu hiệu trong việc tập thể hình và trở thành người bạn cho các gymer không thể thiếu tại các phòng tập. Thế nhưng có thể bạn sẽ không mường tượng được dụng cụ này đã và đang mang đến những lợi ích vô cùng lớn để cơ bắp của bạn mỗi ngày. Hãy cùng khám phá 4 lợi ích của các động tác thể hình khi tập với tạ đơn

Lợi ích của các động tác thể hình với tạ đơn

1. Đơn giản và hiệu quả

Lợi ích của các động tác thể hình tập với tạ đơn

Không quá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích như các máy tập, xà đơn hay các thanh tạ. Khi tập với tạ đơn chỉ bao gồm 2 bánh tạ và 1 thanh kim loại nhỏ nhắn. “Nhỏ mà có võ”, những động tác tập cùng tạ đơn, đặc biệt là những động tác tập cơ tay, luôn đạt hiệu quả cao.

2. An toàn

Lợi ích của các động tác thể hình tập với tạ đơn

Rất nhiều tai nạn “dở khóc dở cười” tại phòng Gym đã xảy ra với những động tác tập hít xà đơn, trên máy chạy bộ và đặc biệt là thanh tạ (có thể đè lên cổ hay cơ thể bạn). Thế nhưng bạn sẽ rất hiếm khi bắt gặp những tai nạn hy hữu kiểu như thế với những động tác tập với tạ đơn. Nhỏ gọn, được chia theo các cấp bậc cân nặng rõ ràng- tạ đơn giúp người tập chủ động lượng sức, chọn lựa và tập một cách trơ tru nhất.

3. Có thể tập được cho nhiều nhóm cơ

Lợi ích của các động tác thể hình tập với tạ đơn

Có rất nhiều những phiên bản, động tác tập với tạ đơn tác động lên các vùng cơ bắp cơ bản. Hãy cùng thống kê lại với danh sách sau:

– Tập cơ ngực: nằm trên ghế phẳng/ xiên đẩy tạ đơn.

– Tập cơ tay trước: cuốn tạ cơ bản.

– Tập cơ tay sau: cuốn tạ với tay đặt sau cổ.

– Tập cơ lưng: 1 tay, 1 chân đặt trên ghế, 1 tay cầm tạ đơn kéo từ dưới lên.

– Tập cơ bụng: ôm tạ đơn và gập bụng (tạ đơn đóng vai trò tạo thêm sức nặng cho mỗi lần gập bụng).

4. Biên độ tập rất rộng

Lợi ích của các động tác thể hình tập với tạ đơn

Khác với sự cố định về cẳng tay, khuỷu tay khi tập với các thanh tạ hay máy tập, tạ đơn cho phép bạn tập các động tác tay với phương ngang. Đơn cử là một số động tác như kéo tạ đơn từ ngoài vào trong song song trước mặt, khom người dang ta sang 2 bên hay cuốn tạ 180 độ từ dưới lên trên. Biên độ rộng và linh động cho phép bạn chọn được góc tác động phù hợp với mục đích tập luyện của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm