Sáng nay, (31/3/2020), theo thông tin mà báo PLVN có được, giá lợn hơi đã có dấu hiệu giảm. Ông Bùi Văn Khanh, hộ chăn nuôi cá thể ở Văn Giang, Hưng Yên cho biết, giá lợn hơi ngày hôm nay đã giảm về mức khoảng 78-79.000 đồng/kg (trong khi hôm qua vẫn neo ở mức giá 82.000-83.000/kg). Với mức lợn hơi được xuất đi sáng nay, giá bán thành phẩm nguyên con lợn đã mổ cho các thương lái rơi vào khoảng gần 100.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh ở khu vực quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng (Hà Nội) , giá thịt lợn vẫn ở mức rất cao, rẻ nhất là thịt mỡ vẫn được bán với giá gần 100.000 đồng/kg, còn lại các thịt khác như thịt ba chỉ vẫn ở mức 160.000-180.000; sườn - vai vẫn ở giá 160.000 đồng/kg; thịt vụn cũng bán với giá 140.000 đồng/kg. Tại các chợ cóc ở khu vực Hưng Yên, giá thịt lợn bán lẻ cũng vẫn ở mức cao, trung bình 140-150.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn sáng nay giao cho các siêu thị cũng vẫn chưa giảm. Do đó, các siêu thị vẫn giữ nguyên mức bán ra. Ví dụ tại các siêu thị Coopmart ở Hà Nội, giá thịt nạc dăm vẫn ở mức 140.000 đồng/kg, sườn non 155.000 đồng/kg, thăn ngoại 135.000 đồng/kg, thịt nạc 135.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Coopmart Hà Nội, cho biết, theo bảng giá mới mà hệ thống siêu thị Coopmart nhận được từ đơn vị cung cấp, giá thịt lợn sẽ được giảm từ ngày 2/4/2020. Nhưng mức giảm rất thấp, có thể nói là không đáng kể. Cụ thể, bà Dung thông tin với PLVN, giá thịt ba chỉ và thịt lợn dăm chỉ giảm 5.000 đồng/kg, giá sườn non giảm 1.500 đồng/kg, giá thịt đùi heo thậm chí còn giữ nguyên giá; thịt vai giảm được 6.000 đồng/kg.
Bà Dung khẳng định, theo cam kết của các DN lớn, với mức giảm lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg thì mức giá bán lẻ phải xuống được thấp hơn, không thể chỉ giảm được vài nghìn đồng/kg như báo giá mà Coopmart Hà Nội vừa nhận được. Cũng theo bà Dung, thường siêu thị sẽ nhận được báo giá trong khoảng 1 tuần. Như vậy có thể hiểu, giá vừa được bên cung cấp báo đến Coopmart sẽ được niêm yết bán cho người tiêu dùng đến hết ngày 9/4/2020.
Trong khi đó, theo ông Khanh, với mức lợn hơi trên 80.000-82.000 đồng/kg thì giá lợn bán nguyên con (sau khi mổ) rơi vào mức 102-105.000 đồng/kg; nếu mức lợn hơi ở giá 78.000-79.000 đồng/kg thì mức giá lợn nguyên con cân cho thương lái vào khoảng 100.000 đồng/kg; nếu mức lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg như các DN lớn đã cam kết thì giá lợn xuất đi ở lò mổ rơi vào khoảng 90.000 đồng/kg.
Ông Khanh cho biết, với mức giá lợn hơi xuất đi như hiện nay, người chăn nuôi lợn cũng không được lãi bao nhiêu do giá lợn giống cao (2,5 triệu đồng/con), giá cám cũng đang tăng rất cao. Trong khi đó, người tiêu dùng cũng vẫn phải mua lợn giá đắt, có thời điểm, giá lợn trên thị trường bán lẻ gấp đôi so với giá xuất lò mổ. Từ đây, ông Khanh cho rằng, nếu giảm bớt được các khâu trung gian và thương lái cũng đặt mức lãi ở khoảng 25-30% thì người tiêu dùng sẽ được hưởng mức giá thịt lợn bình ổn hơn so với giai đoạn vừa qua.
Đây cũng điều được các chuyên gia kinh tế “chỉ mặt đặt tên” từ rất lâu, rằng khâu trung gian, khâu phân phối đang ăn “rất dày”. Nhưng vấn đề này cũng mới chỉ đưa ra mà chưa thể giải quyết được do nhiều yếu tố. Do đó, trong cuộc làm việc với các DN chăn nuôi lớn nhất Việt Nam mới đây, thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã một lần nữa đặt ra vấn đề này khi cho rằng phải kiểm soát chặt chẽ các khâu trung gian.
Cụ thể hơn, theo ông Hải, cần quy định đi kèm với việc đưa giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg thì giá thịt lợn tại lò mổ là bao nhiêu. Nếu không, khi đến tay người tiêu dùng vẫn ở giá cao. Trước mắt, theo báo giá mà Coopmart Hà Nội được cung cấp, người tiêu dùng vẫn đang phải tiêu dùng thịt lợn với giá cao so với mức độ cam kết của các DN chăn nuôi, kinh doanh hàng đầu Việt Nam và cao hơn khoảng 50% giá xuất lò mổ (theo tính toán của ông Khanh).