Lớp học "mùa" COVID-19: Chào cờ tại từng lớp học

(PLVN) - Học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, THPT và các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đi học trở lại sau một thời gian dài tạm nghỉ phòng chống dịch COVID-19.

Học sinh kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Học sinh kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ngành GD&ĐT tỉnh Phú Thọ chủ động trong công tác chỉ đạo các cơ sở giáo dục thường xuyên vệ sinh, tẩy trùng trường lớp học, xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ học; bảo đảm môi trường an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh trở lại trường.

Bảo đảm học sinh chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường

Ở Trường Đại học Hùng Vương (thành phố Việt Trì) sáng 02/03/2020 ngay từ rất sớm dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường và các bộ phận chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh cho học viên, sinh viên, giảng viên để yên tâm quay lại giảng dạy và học tập.

Tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương (thành phố Việt Trì) trong suốt thời gian học sinh nghỉ học do dịch bệnh, cán bộ, giáo viên vẫn thường xuyên trực tại trường để nắm bắt tình hình dịch bệnh và có phương án xử lý kịp thời.

Thầy Phạm Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: Thời gian qua, Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện nghiêm túc mọi chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ và ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lớp học "mùa" COVID-19: Chào cờ tại từng lớp học ảnh 1
Học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương do thân nhiệt và rửa tay khử trùng trước khi vào lớp học.

Hiện tại, nhà trường đã đầu tư mua 12 máy đo nhiệt độ kiểm tra thân nhiệt cho các em, bảo đảm chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường; kịp thời phát hiện những em có biểu hiện bất thường để có hướng xử lý.

Bên cạnh đó, cấp phát xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô, nước súc họng đến từng lớp học; sẵn sàng mọi điều kiện để đón học sinh trở lại trường".

Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đến ngày 1/3, các trường học THPT, cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp. 100% các trường học đã hoàn tất công tác phối hợp với ngành Y tế phun hóa chất khử khuẩn, tổng vệ sinh môi trường trong trường, lớp học.

Trong thời gian tới, Sở tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ôn tập cho  học sinh trên sóng  Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Để giảm bớt băn khoăn của phụ huynh học sinh, ngành giáo dục đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục. Trong đó, Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 và thi THPT Quốc gia năm 2020 trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Theo đó, sẽ tổ chức ôn tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10. Mỗi môn học xây dựng khoảng 10 đến 12 video bài giảng; mỗi bài giảng là một chuyên đề ôn tập, có thời lượng khoảng 45 phút.

Nội dung các chuyên đề được xây dựng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực trong chương trình môn học cấp THCS (chủ yếu là chương trình lớp 9). Đối với học sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia, sẽ tổ chức dạy ôn tập 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Đối với công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngành Giáo dục đã thực hiện rất bài bản, có công văn hướng dẫn các trường thực hiện phương pháp phòng, chống dịch rất cụ thể:

Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Trong thời gian học sinh ở trường, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm