Luật sư bào chữa cho Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các bị cáo thế nào?

(PLVN) - Chiều 8/1, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Việt Á) và 37 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. HĐXX đã cho các LS phát biểu bào chữa cho các bị cáo.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại tòa.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại tòa.

LS: Phan Quốc Việt trích lợi nhuận công ty để cảm ơn một số bị cáo

Bào chữa cho bị cáo Phan Quốc Việt, LS cho rằng khi đưa tiền cho một số bị cáo trong vụ án, Việt đưa với suy nghĩ, đây là những người đã có công giúp Việt Á được sản xuất Test xét nghiệm COVID-19 phục vụ chống dịch, khi Công ty có lợi nhuận thì trích ra để cảm ơn họ.

Theo LS, quá trình điều tra, bị cáo Việt đã chủ động khai báo về hành vi đưa hối lộ của mình; tích cực hợp tác giúp cơ quan điều tra để điều tra, xử lý các hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ án này được thuận lợi, nhanh chóng. Do đó, LS đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Việt.

“Việc các bị cáo đứng trước Tòa hôm nay đã là một hình phạt quá nghiêm khắc đối với các bị cáo”, LS nói và đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh bị cáo phạm tội. Theo LS, bị cáo Phan Quốc Việt phạm tội trong điều kiện cấp thiết, hoàn cảnh đặc biệt khi Cty Việt Á tham gia chống dịch COVID-19; đồng thời đề nghị Tòa xem xét việc Việt Á có nhiều đóng góp cho công cuộc chống dịch của cả nước và của các địa phương. Sau đó, LS đề nghị HĐXX xem xét áp dụng một hình phạt thấp nhất đối với Phan Quốc Việt.

Bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, LS nói rằng ông Long không có hành vi đòi hỏi, gợi ý, yêu cầu Phan Quốc Việt đưa tiền. Bởi theo LS, tại thời điểm việc cấp kit tạm thời, chỉ đạo hiệp thương giá và các sự kiện khác diễn ra, ông Long đã thực hiện nhiệm vụ một cách không vụ lợi. Phan Quốc Việt đưa tiền là sự cảm ơn sau khi việc kinh doanh sản phẩm kit xét nghiệm có lợi nhuận.

Tiếp lời, LS cho biết, gia đình ông Long đã giao nộp toàn bộ số tiền đã nhận ngay trong giai đoạn điều tra, điều này thể hiện sự ăn năn hối cải, quyết tâm khắc phục hoàn toàn hậu quả của ông Long.

“Ông Long là một bác sỹ, giáo sư, nhà khoa học. Quá trình công tác, ông Long có nhiều thành tích, đóng góp cho ngành Y”, LS nói và cho biết ông Long trực tiếp chỉ đạo thiết lập hệ thống tiêm chủng vaccine COVID-19; tổ chức triển khai việc tiêm chủng vắc xin thần tốc; trực tiếp đi vào “chiến trường”, quyết định điều động lực lượng chống dịch, thành lập trung tâm cấp cứu hồi sức để tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu của các tỉnh.

“Để có được thành quả ấy, ông Long phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, sức khỏe và đặc biệt là thời gian dành cho gia đình thân yêu”, LS nói và cho biết hiện tại, ông Long mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, mắt trái hầu như mất hẳn thị lực do chứng bệnh bong đáy võng mạc không được chữa trị kịp thời do sang chấn tâm lý và nhiều đêm mất ngủ trong thời gian chống dịch; có thể đột tử bất cứ lúc nào vì những rối loạn chứng ngưng thở khi ngủ, trong trại tạm giam cũng phải dùng máy thở, là kết quả của nhiều năm làm việc lao lực bất kể ngày đêm…

Cũng theo lời LS, đến nay có hơn 140 đồng nghiệp, trong có hơn 40 giáo sư, phó giáo sư đầu ngành làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Long. Trong đơn, họ mong các cơ quan tiến hành tố tụng, ghi nhận và xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Long.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

LS đề nghị tuyên ông Chu Ngọc Anh bằng thời hạn tạm giam

Bào chữa cho cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, LS cho biết, bị cáo Chu Ngọc Anh đã thừa nhận hành vi và chỉ mong HĐXX xem xét bối cảnh khách quan, đánh giá toàn diện vụ án. Theo LS, việc ký các quyết định của ông Chu Ngọc Anh là trong bối cảnh cấp bách. Các hành vi vi phạm của ông Chu Ngọc Anh đều diễn ra trong tình huống khẩn cấp, mọi việc đều phải giải quyết trong tình huống cấp bách nên tính đúng hay sai rất khó phân định. Trong vụ án này, ông Chu Ngọc Anh có lỗi sai nhưng không nguy hiểm đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo Chu Ngọc Anh được hưởng mức án bằng thời hạn tạm giam.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bạch Thùy Linh, người bị cáo buộc đồng phạm với Nguyễn Thị Thanh Thủy khi gợi ý Cty Capital Land ký hợp đồng mua test xét nghiệm của Cty Việt Á nhằm mục đích để được hưởng lợi bất chính số tiền hơn 8 tỷ đồng, LS đề nghị HĐXX xem xét kỹ bối cảnh xã hội, hoàn cảnh ký kết hợp đồng mua bán kit test với Cty Capital land để đánh giá khách quan hành vi của bị cáo trong vụ án.

Cũng theo LS, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ: đã tác động gia đình nộp số tiền hơn 8 tỷ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả; trong giai đoạn điều tra và tại phiên toà bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; gia đình bị cáo có công với cách mạng.

Ngoài ra, bị cáo là một trong 5 thành viên sáng lập của Quỹ từ thiện Minh Tuệ hoạt động từ năm 2008 với các hoạt động thiện nguyện như phẫu thuật - chỉnh hình cho trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh, đào tạo – dạy nghề cho trẻ em không nơi nương tựa, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức bếp ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Viện E, Viện nhi và Viện y học dân tộc; kêu gọi nhiều mạnh thường quân đóng góp, xây cầu, xây nhà những vùng xa xôi, hẻo lánh đặc biệt tại nhiều địa phương của tỉnh Cà Mau.

Theo LS, bị cáo có tiền sử bệnh ung thư, đang có dấu hiệu ngày một nặng hơn, cần phải được tái khám định kỳ 3-6 tháng một lần, nên đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức án thấp hơn mức đề nghị của VKS.

Đọc thêm