Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt bị đề nghị mức án đến 30 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đại diện VKS, ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt với vai trò chủ mưu, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức, làm suy giảm niềm tin của nhân dân… nên đề nghị HĐXX tuyên mức án cao nhất đến 30 năm tù.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Sáng 8/1, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Cty Việt Á) và 37 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần luận tội. Phát biểu bản luận tội, đại diện VKS cho biết, vụ án này là điển hình cho lợi ích nhóm, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm một bộ phận cán bộ bị suy thoái đạo đức.

Theo lời kiểm sát viên, trong khi nhà nước đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh thì một bộ phận doanh nghiệp đã câu kết với cán bộ nhà nước thông đồng, thu lợi bất chính.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Quốc Việt đóng vai trò chủ mưu, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức. Hành vi của bị cáo làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Bị cáo Việt có tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên. Tuy nhiên, theo VKS, tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn, có đơn đề nghị được dùng tài sản bị phong tỏa để khắc phục hậu quả vụ án. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, tuyên bị cáo Việt mức án 30 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt bị đề nghị mức án đến 30 năm tù ảnh 1

Phan Quốc Việt bị đề nghị mức án cao nhất đến 30 năm tù.

Đối với bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN), theo VKS, ông Chu Ngọc Anh đã cùng Phạm Công Tạc thực hiện loạt sai phạm khi để cho Việt Á biến đề tài của nhà nước thành tài sản của doanh nghiệp, không thực hiện đúng quy định của pháp luật và của luật KH&CN.

Ngoài ra, 2 cựu lãnh đạo Bộ KH&CN còn bị VKS xác định đã khen thưởng cho Cty Việt Á, giúp doanh nghiệp này truyền thông, tạo điều kiện cho Việt Á thực hiện những sai phạm tiếp theo. 2 bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm, gây ảnh hưởng xấu trong lĩnh vực KH&CN, khiến cho sản phẩm quốc gia bị chiếm dụng.

Tuy nhiên, VKS xét thấy bị cáo Chu Ngọc Anh thành khẩn khai nhận, nộp tiền khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác nên VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt bị đề nghị mức án đến 30 năm tù ảnh 2

Ông Chu Ngọc Anh bị đề nghị mức án từ 3 - 4 năm tù.

Đối với Phạm Công Tạc, theo VKS, bị cáo Tạc khai chỉ nhận của Phan Quốc Việt 100 triệu đồng. Tuy nhiên qua tài liệu hồ sơ vụ án cùng lời khai của những bị cáo có liên quan, VKS xác định Phạm Công Tạc đã nhận 50.000 USD từ Việt. Quá trình công tác, bị cáo cũng có nhiều thách tích, nên VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho cựu Thứ trưởng.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Ngọc Anh và Phạm Công tạc cùng mức án 3 - 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đối với bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN), theo VKS, bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, cấu kết thông đồng với Phan Quốc Việt và các bị cáo khác để thực hiện một chuỗi hành vi sai phạm. Cụ thể, giúp cho Cty Việt Á biến sản phẩm Test xét nghiệm từ sở hữu của Nhà nước thành sở hữu của Cty Việt Á để sản xuất, bán thương mại trái phép, gây thiệt hại số tiền hơn 1.200 tỷ đồng. Bị cáo đã 2 lần nhận của Việt tổng số tiền 350.000 USD.

Hành vi của bị cáo Hùng đã xâm phạm hoạt động quản lý của Nhà nước, là khởi đầu cho chuỗi hành vi sai phạm của bị cáo Việt. Bị cáo phạm tội có tổ chức. Tuy nhiên, bị cáo tích cực hợp tác với CQĐT, quá trình công tác, bị cáo được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen nên được VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ 14 - 15 năm tù.

Đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Huỳnh (cựu Thư ký), VKS cho rằng các bị cáo biết rõ Test xét nghiệm COVID-19 là sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước, Cty Việt Á không phải là đối tượng được cấp số đăng ký nhưng đã đồng ý theo đề nghị của Phan Quốc Việt. Bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp, chỉ đạo tới các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền giúp Cty Việt Á xuyên suốt trong quá trình cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức cho Test xét nghiệm trái quy định của pháp luật.

Tại tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Quá trình công tác, ông Long được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình có công với cách mạng. Ngoài ra, ông Long còn được Bộ Y tế có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tương tự, bị cáo Huỳnh cũng được VKS đánh giá là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và được Bộ Y tế gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Long mức án 19 - 20 năm tù, ông Huỳnh mức án 9 - 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo còn lại cũng được VKS đánh giá là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ khi lượng hình./.

Đọc thêm