Phan Quốc Việt 'khoe' sự đặc biệt của kit xét nghiệm Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoài thừa nhận sai phạm, bị cáo Phan Quốc Việt còn “khoe” sự đặc biệt, có một không hai trên thế giới về kit xét nghiệm Việt Á.
Bị cáo Phan Quốc Việt.
Bị cáo Phan Quốc Việt.

Chiều 5/1, phiên tòa xét xử 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á, các tỉnh thành, bộ ngành liên quan tiếp tục diễn ra với sự tham gia xét hỏi của các luật sư.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Cty Việt Á) khai, khi tham gia đề tài nghiên cứu, Việt Á được nhận 10,8 tỷ đồng, sản xuất 20.000 kit. Lúc đó tình hình dịch bệnh cấp bách nên Việt Á lấy công thức trong đề tài để làm.

Sau đó, bị cáo Việt phản đối cáo buộc “thông đồng” để sản xuất kit xét nghiệm thương mại. Vì theo lý giải của bị cáo, việc được tham gia đề tài là do Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ KH&CN) gọi điện thuyết phục.

Quá trình khai báo, bị cáo Việt thừa nhận những sai phạm bị quy kết nhưng mong HĐXX xem xét bối cảnh phạm tội. Ngoài ra, bị cáo mong tòa xem xét cho bị cáo về việc chủ động khai báo với cơ quan điều tra một số khoản tiền đưa hối lộ cho các cá nhân.

Liên quan đến việc giúp địa phương chống dịch, theo lời khai của ông chủ Việt Á, các địa phương đề nghị Việt Á ứng kit xét nghiệm cho họ bởi họ đang rất cần. Dịch bệnh COVID-19 lúc đó quá mới, công tác phòng chống dịch rất căng thẳng nên các địa phương có nhờ bị cáo.

Trả lời câu hỏi của luật sư, Phan Quốc Việt nói không có kit Việt Á thứ 2 trên thế giới, đây là loại kit rất đặc biệt và không có loại khác để đối chiếu. Kit xét nghiệm của Việt Á góp phần vào thành công của công tác phòng chống dịch. Việt Á đã hỗ trợ gần như cả nước trong việc cung cấp thiết bị, giúp tăng công suất xét nghiệm; Thúc đẩy công tác gộp mẫu, giúp giảm chi phí xét nghiệm, tăng tốc xét nghiệm giúp khoanh vùng dịch…

Đến lượt mình, bị cáo Trịnh Thanh Hùng khai, chỉ gọi điện thoại nhờ Việt tham gia vì lúc đó rất cần có sản phẩm chống dịch. Đối với cáo buộc “thông đồng với Phan Quốc Việt”, ông Hùng nói bản thân lăn tăn về vấn đề này. “Không ai biết là dịch COVID-19 kéo dài bao lâu nên khi gọi điện cho Việt, tôi không nghĩ là để sản xuất thương mại”, bị cáo Hùng nói. Và theo lời khai của ông Hùng, Bộ KH&CN chưa có kết luận công nhận kết quả của đề tài.

Liên quan tới vấn đề này, cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nói, Bộ KH&CN không có thẩm quyền thương mại hóa sản phẩm, sản phẩm của đề tài này chỉ là sản phẩm thử nghiệm nhằm phục vụ công tác chống dịch; không phải sản phẩm được thương mại hóa.

Ông Phạm Công Tạc tại tòa.

Ông Phạm Công Tạc tại tòa.

“Khai đưa ít tiền để không bị ảnh hưởng”

Liên quan đến việc “cảm ơn” cho ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN), ông Chủ Việt Á Phan Quốc Việt nhiều lần khẳng định đã đưa cho ông Tạc 50.000 USD.

Trước lời khai này, luật sư bào chữa cho ông Tạc hỏi bị cáo Việt, trong 3 lời khai ban đầu, bị cáo nói đưa cho ông Tạc 100 triệu đồng nhưng sau đó bị cáo thay đổi lời khai, nói rằng đưa cho ông Tạc 50.000 USD. Giải thích về việc thay đổi lời khai của mình, Việt nói, lúc đó bị cáo nghĩ khai đưa ít tiền thì không ảnh hưởng đến bị cáo và ông Tạc.

Theo lời khai của Việt, bị cáo đã rút 5,1 tỷ đồng tại một ngân hàng ở Đà Nẵng, sau đó đổi sang USD và đưa lại cho bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó TGĐ Việt Á) giữ để khi cần thì đưa cho Việt. Do di chuyển liên tục nên bị cáo không giữ nhiều tiền trong người.

Về phần mình, bị cáo Vũ Đình Hiệp xác nhận việc được bị cáo Việt đưa cho giữ 300.000 USD để khi Việt cần sẽ đưa. Tuy nhiên quá trình thực hiện, Việt có thay đổi gì không thì bị cáo không biết. Hiệp chỉ sử dụng tiền USD để đưa cho Phan Quốc Việt để mang đi cám ơn. Việc đưa tiền cho ông Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc sau này bị cáo Hiệp mới được Việt cho biết. “Bị cáo không nhớ chính xác số tiền mà anh Việt đưa cho các bị cáo khác là bao nhiêu”, bị cáo Hiệp khai.

Tại tòa, đại diện Cty Việt Á cho biết chất lượng kit xét nghiệm của Việt Á sản xuất được giám định là đủ tiêu chuẩn đáp ứng. Vị này cũng cho biết trách nhiệm mà Phan Quốc Việt gây ra, phía công ty chịu trách nhiệm này. “Chúng tôi đã có đơn gửi tòa xin giảm nhẹ cho các bị cáo của Việt Á”, người đại diện trả lời luật sư./.

Đọc thêm