Luật sư của Đoàn Thị Hương được bầu làm Thư ký hội luật gia Malaysia

(PLVN) - Ông Salim Bashir Bhaskaran – một luật sư của Đoàn Thị Hương tại phiên tòa về nghi án sát hại công dân Triều Tiên – vừa được bầu làm thư ký Hội luật gia Malaysia.

Ông Salim Bashir Bhaskaran (ngoài cùng bên phải) và các lãnh đạo mới được bầu của Hội luật gia Malaysia.

Ông Salim Bashir Bhaskaran (ngoài cùng bên phải) và các lãnh đạo mới được bầu của Hội luật gia Malaysia.

Theo Straits-Times, tại hội nghị diễn ra ngày 16/3, Hội luật gia Malaysia đã bầu ông Datuk Abdul Fareed Abdul Gafoor – thay thế ông George Varughese làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Roger Chan được bầu làm Phó Chủ tịch Hội luật gia Malaysia. Trong số các nhân sự cấp cao khác được bầu tại kỳ họp lần này có ông Salim Bashir Bhaskaran được bầu làm Thư ký Hội và ông Surindar Singh được bầu làm Thủ quỹ. Ông Salim đang là một trong các luật sư bảo vệ cho quyền lợi của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương tại phiên tòa xét xử cô về cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên.

Trong phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi được bầu vào vị trí mới, tân Chủ tịch Hội luật gia Malaysia Abdul Fareed cho hay Tổng Chưởng lý không có nghĩa vụ phải giải thích lý do hủy cáo buộc trong các vụ việc.

Tuy nhiên, vì vụ việc của Đoàn Thị Hương là vụ việc gây chú ý nên sẽ tốt hơn nếu Tổng Chưởng lý công bố lý do dẫn tới quyết định của ông.  

“Quyền quyết định tiếp tục truy tố hay hủy bỏ cáo buộc đối với một người thuộc thẩm quyền của Tổng Chưởng lý. Việc này đã được thực hiện trong một số vụ việc. Tuy nhiên, việc người phụ nữ Indonesia đã được hủy bỏ cáo buộc phiên tòa đã tiến đến giai đoạn truy tố và bào chữa là điều bất thường”, ông Abdul Fareed nói.

Theo Straits Times, ông Abdul Fareed cũng cho rằng việc 2 người bị khởi tố về cùng một tội danh nhưng một người lại không được hủy bỏ cáo buộc còn người được hủy là không bình thường.

“Vụ án này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, vì vậy, có rất nhiều câu hỏi về lý do tại sao một người được tha bổng và các cáo buộc chống lại cô ta được rút lại trong khi người kia vẫn bị buộc tội”, ông Abdul Fareed nói.

Người tiền nhiệm của ông Abdul Fareed là ông George Varughese trước đó cũng lên tiếng cho rằng Tổng chưởng lý Malaysia nên giải thích về quyết định trong vụ việc của Đoàn Thị Hương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm