Luật sư lên tiếng vụ nam thanh niên bị “chôn sống”

(PLVN) - “Hành vi của nhóm đối tượng trên đã cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại điều 157 BLHS”, một luật sư thuộc đoàn luật sư Nghệ An nêu quan điểm.

Nam thanh niên bị bịt mặt rồi "chôn sống"

Nam thanh niên bị bịt mặt rồi "chôn sống"

Liên quan đến vụ việc nam thanh niên bị nhóm đối tượng làm nhục “chôn sống” dưới cát gây bức xúc trong dư luận, chiều 27/3, công an thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã bắt 11 đối tượng để điều tra, làm rõ. 

Theo một luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An hành vi của nhóm đối tượng trên đã cấu thành tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại điều 157 BLHS.

Ở đây, các đối tượng đã có hành vi sử dụng vũ lực để khống chế người bị hại, sau đó dẫn đến nơi nhất định để tạm giữ.

Mặt khác, những người thực hiện hành vi không có thẩm quyền để bắt giữ người khác.

Luật sư lên tiếng vụ nam thanh niên bị “chôn sống” ảnh 1
 Nam thanh niên cởi trần bị trói tay, rồi đưa xuống một chiếc hố được đào sẵn 

Ngoài ra, nếu nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì hành vi này còn cấu thành tội khác. Nếu có dấu hiệu cấu thành cơ bản của một tội khác thì người có hành vi bắt, giữ, giam người trái pháp luật phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tương ứng đó.

Nếu thực hiện việc bắt, giữ, giam người trái pháp luật mà có dùng vũ lực dẫn đến thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người bị hại thì người có hành vi nêu trên còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Như PLVN đã đưa tin, sáng 27/3, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip kéo dài nhiều phút ghi lại cảnh một nam thanh niên bị hành hạ, làm nhục và bị vùi lấp dưới hố cát. Những hành động trên của nhóm đối tượng bị dư luận lên án mạnh mẽ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mùa tuyển sinh năm 2021 đang dần khép lại với điểm chuẩn vào ĐH gây sốc. (Ảnh minh họa)

'Điểm chuẩn' không còn… chuẩn?

(PLVN) - Sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn thì đã có “cơn bão” lạm phát điểm cao chưa từng có trong lịch sử tuyển sinh ĐH, khi có ngành 30 điểm còn trượt. Với nhiều bất cập sau hai mùa tuyển sinh trong đại dịch, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sớm công bố phương án tuyển sinh mới phù hợp cho năm tới…

Đọc thêm