Lực cản tiến độ Dự án tải điện 500kV mạch 3 (Bài 2): Mặt bằng - nỗi lo ngay ngáy trước mùa mưa

(PLVN) - Mùa mưa ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên sắp đến, nhưng khâu giải phóng mặt bằng của dự án ở nhiều nơi vẫn dang dở có thể dẫn tới chậm  tiến độ đối với một dự án xây lắp… 

Dự án phải hoàn thành vào tháng 6/2020, nhưng đến nay chủ đầu tư mới được bàn giao 387/ hơn 1.000 vị trí móng để thi công

Dự án phải hoàn thành vào tháng 6/2020, nhưng đến nay chủ đầu tư mới được bàn giao 387/ hơn 1.000 vị trí móng để thi công

Chấp nhận ứng trước, duyệt sau 

Thống kê mới nhất của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, đại diện chủ đầu tư dự án đến thời điểm này đã phối hợp đo đạc xong 1.194 vị trí móng (trong tổng số 1.608 vị trí). Giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được coi là khâu “xương” nhất đối với tất cả các dự án xây lắp và nếu không giải quyết tốt thì đó cũng chính là lực cản lớn nhất đối với một dự án truyền tải điện.

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB nói, bình thường việc đo đạc, kiểm kê xác định nguồn gốc đất, xây dựng phương án bồi thường mất ít nhất 4 tháng, và nếu theo đúng quy trình này thì dự án khó mà “cán đích” đúng tiến độ nên Ban này đã chủ động tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng trước còn thủ tục sẽ nỗ lực hoàn thành vào cuối tháng 5/2019. 

“Việc tạm ứng bồi thường để nhận mặt bằng thi công trong khi các phương án bồi thường chưa được phê duyệt là một rủi ro rất lớn, nhưng không thể không làm vì tiến độ dự án này quá cấp bách. Đại diện chủ đầu tư đã lên đơn giá bồi thường tương đương với đơn giá hiện hành để xác định con số tạm ứng, nhằm giảm bớt rủi ro”,  ông Tuyển nói và cho biết, theo kế hoạch, cuối tháng 4 sẽ bàn giao 328 vị trí móng, nhưng nhờ những nỗ lực trên sau đó đã hoàn thành vượt tiến độ với  387 vị trí đã được bàn giao phục vụ thi công. Ngoài ra, các gói thầu liên quan đến cột thép, dây dẫn đã hoàn tất ký kết hợp đồng.

Việc mua sắm thiết bị vẫn đang trong quá trình thương thảo và chuẩn bị mở thầu. Riêng gói tủ điện cần khoảng 11 tháng để hoàn thành kể từ ngày trúng thầu nên có thể không kịp tiến độ dự án. 

Ngoài trừ những trở ngại có thể khắc phục nói trên, CPMB khẳng định với Dự án đường dây 500 kV mạch 3, vấn đề mà chủ đầu tư đang lo ngay ngáy chính là khâu giải phóng mặt bằng do chế độ chính sách của từng địa phương khác nhau, đơn giá đền bù không sát với giá thực tế, việc điều chỉnh giá đất không kịp thời… 

Đặc biệt, mùa mưa chuẩn bị đến sẽ ảnh hưởng rất lớn dến công tác thi công và tiến độ điều hành dự án nên CPMB đã phối hợp chặt với các nhà thầu thi công tối đa thời gian có trên công trường, các ngày lễ cũng bố trí làm việc. Hầu như toàn bộ vị trí móng đều ở trên các triền núi nên việc thi công vào thời điểm thời tiết không thuận sẽ là một gian nan.  

Kiểm soát, phê duyệt tiến độ theo tuần 

Dù khẳng định vẫn kiểm soát được tiến độ dự án nhưng CPMB vẫn đề nghị  chính quyền địa phương nơi dự án đi qua cần tạo điều kiện để mặt bằng sớm được giải tỏa và tháo gỡ nhanh các vướng mắc, bất cập chính sách như Nghị định 14, vận dụng Nghị định 47 trong một số trường hợp cụ thể giao cho các tỉnh quyết định. 

Đến nay, việc bồi thường phục vụ thi công chưa có quy định rõ ràng mà là sự thỏa thuận, “linh động” giữa nhà thầu với chủ tài sản nên rất dễ gây ảnh hưởng đến tiến độ vì nhà thầu và chủ tài sản khó gặp nhau trong các phương án đền bù. Do  vậy, theo ông Tuyển, cần đưa việc bồi thường phục vụ thi công vào một quy định, văn bản cụ thể hoặc Thủ tướng cần chỉ đạo để những tồn tại này không gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án. 

Được biết, do vướng quy định này nên tiến độ đào đúc móng trên công trường đang chậm vì thực tế mặt bằng mới bàn giao từ tháng 3. Dù vậy, CPMB vẫn cam kết hoàn thành tất cả các móng cột trong năm 2019. Cụ thể, sẽ bắt đầu việc dựng cột từ tháng 8/2019, cột cuối cùng sẽ hoàn thành vào cuối quý I/2020; việc kéo dây sẽ bắt đầu từ tháng 10/2019 và kết thúc vào cuối quý II/2020.  

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đặt mục tiêu hết tháng 5/2019 sẽ bàn giao 622 vị trí móng đồng thời sẽ đốc thúc các nhà thầu đẩy mạnh thi công trong tháng 5-6/2019 để bù khối lượng chưa hoàn thành. Công tác đúc móng dự kiến hoàn thành sớm từ tháng 9 trừ một số vị trí khó khăn. 

Đại diện nhà thầu thi công - ông Trần Xuân Minh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà cho biết, còn nhiều vị trí người dân không đồng tình, chưa nhận tiền, nên phải liên tục vận động, kết hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền vận động nhân dân vì lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, ông Minh cũng khẳng định, nếu công tác GPMB triển khai tốt thì sẽ tăng cường các đội để đảm bảo tiến độ trên công trường. 

Để đối phó với mùa mưa sắp tới, CPMB đang quản chặt việc phê duyệt và kiểm tra tiến độ theo từng tuần để không bị động. Thậm chí, đại diện chủ đầu tư còn lên cả các phương án “bù” lẫn nhau giữa các nhà thầu nếu có nhà thầu không kịp tiến độ thi công để đảm bảo tất cả “cán đích” cùng thời điểm. 

Trên công trường, CPMB cũng đã khoanh vùng một số vị trí tiềm ẩn và có nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng để xác định và lên phương án giải quyết. Cụ thể, trong tuần này CPMB sẽ phối hợp với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) rà soát lại các khu vực có thể có khó khăn, trên cơ sở đó, Cục này sẽ  tham mưu để các cơ quan chức năng giải quyết. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm