Lực lượng Quản lý thị trường: Bộ máy gọn vẫn phát hiện, xử lý nhiều vụ việc lớn

(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lực lượng quản lý thị trường vẫn ra quân thực hiện được nhiều chiến công lớn, chuyển cơ quan điều tra 60 vụ vi phạm, đã khởi tố được 4 vụ, tiếp tục điều tra 43 vụ…

Đến ngày 15/6, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý trên 26.537 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 173 tỷ đồng

Đến ngày 15/6, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý trên 26.537 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 173 tỷ đồng

Sẽ giảm 70 Đội Quản lý thị trường

Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), tính từ thời điểm hoạt động theo mô hình ngành dọc, Tổng cục đã triển khai đảm bảo lộ trình, chỉ tiêu giảm Đội QLTT. Hiện nay, Tổng cục đang triển khai hướng dẫn Cục QLTT các tỉnh, thành phố liên quan tiếp tục thực hiện giảm 70 Đội theo lộ trình được giao năm 2020.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đang tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành địa phương hoàn thiện Đề án thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh để trình Lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, ký duyệt, gửi xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan và gửi Bộ Nội vụ thẩm định Đề án theo quy định.

Riêng về các cấp lãnh đạo các Cục QLTT, theo phân cấp của Bộ Công Thương, tính đến thời điểm báo cáo, Tổng cục đã bổ nhiệm được 128 Phó Cục trưởng; 153 Trưởng phòng, 145 Phó Trưởng phòng; 446 Đội trưởng, 767 Phó Đội trưởng. Các trường hợp còn lại không đủ điều kiện về độ tuổi bổ nhiệm vẫn thực hiện giao quyền người đứng đầu đối với các tổ chức QLTT địa phương. Bộ Công Thương cũng đã cơ bản hoàn thành bổ nhiệm đối với Cục trưởng các Cục ở địa phương. 

Công tác thanh tra chuyên ngành đã và đang được Tổng cục quyết liệt triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng được giao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 và lý do khách quan nên 44 cuộc thanh tra chuyên ngành đã được các đơn vị đề xuất đưa ra khỏi kế hoạch thanh tra năm 2020 vì doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch hoặc chuyển đi nơi khác... 

Ngoài ra, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 25 cuộc được các đơn vị đề xuất thay đổi thời gian thanh tra; 4 cuộc được đề xuất thay đổi nội dung thanh tra; 2 cuộc được đề xuất bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2020. Tính đến nay, đã và đang thực hiện 40 cuộc thanh tra chuyên ngành. 

Tiếp tục khoanh vùng các địa bàn nổi cộm 

Cũng theo báo cáo này, tính đến ngày 15/6/2020, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý trên 26.537 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 173 tỷ đồng; giá trị hàng tịch thu chưa bán hơn 218 tỷ đồng; trị giá hàng tiêu hủy gần 79 tỷ đồng. Trong đó, riêng về mặt hàng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 đã kiểm tra, giám sát 9.088 cơ sở; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 4,72 tỷ đồng. 

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT đã chuyển cơ quan điều tra 60 vụ; đã khởi tố hình sự 4 vụ; không khởi tố hình sự 13 vụ; đang tiếp tục điều tra 43 vụ, trong đó 22 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 8 vụ gian lận thương mại; 22 vụ hàng giả và 8 vụ vi phạm khác.

Trong năm 2020, lực lượng QLTT còn một kế hoạch khá lớn, đó là Kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hiện nay, toàn bộ 20 Cục QLTT tỉnh, thành phố có địa bàn nổi cộm, đã xây dựng và triển khai nhiệm vụ theo Kế hoạch của Tổng cục QLTT. Tính đến nay, lực lượng đã vận động được 9.764 cơ sở ký cam kết; 6 tháng đầu năm 2020 đã kiểm tra, xử lý 769 vụ; thu được số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 8,6 tỷ đồng đồng; trị giá hàng hóa tịch thu hơn 8,3 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Trước những kết quả khả quan đạt được trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh đề nghị toàn lực lượng tiếp tục tổ chức công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực; thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội (Facebook, Zalo)... Chủ động nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm