Lực lượng Quản lý thị trường 'siết' kiểm tra, giám sát kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ tăng cường quản lý, giám sát kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ.
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại các cửa hàng kinh doanh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. (Ảnh: Hiền Anh)
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại các cửa hàng kinh doanh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. (Ảnh: Hiền Anh)

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024 dự kiến đón hàng triệu lượt du khách về tham quan. Để phục vụ lễ hội năm nay, tại khu vực ven Đền Hùng và khu trung tâm lễ hội có 80 quầy bán hàng cố định của Trung tâm dịch vụ du lịch Đền Hùng và các hộ kinh doanh; ngoài ra, có khoảng 300 gian hàng kinh doanh thời vụ do các hộ đăng ký hoạt động trong dịp lễ hội.

Các loại hàng hóa bày bán phong phú, trong đó chủ yếu là các sản phẩm nông sản, đặc trưng của địa phương, sản phẩm OCOP như: Bánh chưng, bánh giầy, các loại bánh đặc sản của thị xã Phú Thọ; thịt chua Thanh Sơn và nhiều đồ thủ công mỹ nghệ, dệt may, thổ cẩm...

Lực lượng Quản lý thị trường tuyên truyền ký cam kết với các hộ kinh doanh tại Khu di tích. (Ảnh: Hiền Anh)Lực lượng Quản lý thị trường tuyên truyền ký cam kết với các hộ kinh doanh tại Khu di tích. (Ảnh: Hiền Anh)

Các hàng quán đều ký cam kết thực hiện đúng các quy định trong kinh doanh, đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa đảm bảo chất lượng, cung cấp dịch vụ đúng giá niêm yết, thực hiện phòng chống cháy nổ...

Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường quản lý, giám sát địa bàn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa.

Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý việc buôn bán, nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, buôn bán, tàng trữ hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa. (Ảnh: Hiền Anh)

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa. (Ảnh: Hiền Anh)

Cùng với đó, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã thành lập các tổ giám sát lưu động thường xuyên tuần tra, kiểm soát các khu vực trong những ngày diễn ra hội như: Quầy hàng cố định và các gian hàng đăng kí tham gia kinh doanh hàng hóa trong khu vực lễ hội, tại các hội trại văn hóa của 13 huyện, thành, thị..

Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ cũng phối hợp với các lực lượng chức năng, tiến hành kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân, du khách chấp hành chính sách pháp luật, nội quy, quy chế lễ hội, đồng thời kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuyên truyền các hộ kinh doanh dịch vụ phục vụ lễ hội Đền Hùng cam kết thực hiện kinh doanh đúng pháp luật và niêm yết công khai giá bán các loại hàng hóa, giá các dịch vụ.

Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nghiêm túc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bán không đúng giá niêm yết và các loại trò chơi cá cược ăn tiền mang tính cờ bạc, mê tín dị đoan, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch Khu di tích.

Đọc thêm