Lùi thời hạn hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc thêm 1 năm

(PLVN) - Đây là đề xuất được nêu trong cuộc họp nhằm thống nhất phương án xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc thực hiện Nghị định số 40/2019 sửa đổi các nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Chiều 28/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác với các bộ, cơ quan về phương án xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới Nghị định 40.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng, Nghị định 40 ra đời trong bối cảnh vấn đề quản lý phế liệu được xã hội và các cơ quan quản lý rất quan tâm. Quan điểm nhất quán của Nghị định là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, phát triển kinh tế phải giữ được môi trường. 

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị định cũng có những khó khăn, vướng mắc và chúng đã được Đại sứ quán Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp trong nước gửi thư kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Tổ công tác tổ chức buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan để xử lý các kiến nghị này với tinh thần là quản lý nhà nước nhưng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Tại buổi làm việc, các bộ, cơ quan đã thống nhất hướng xử lý nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan tới việc thực hiện Nghị định 40. 

Các bộ, cơ quan cho rằng, các kiến nghị, phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp là hợp lý và có cơ sở thực tiễn, do khó khăn bất khả kháng của tình hình đại dịch COVID-19. Các bộ, cơ quan đã thống nhất đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng kiến nghị Chính phủ cho phép gia hạn thời gian phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc đến trước ngày 31/12/2021, tức là thêm 1 năm nữa.

Các bộ, cơ quan cũng thống nhất phương án cho tự động gia hạn/cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu nguyên liệu làm nguyên liệu sản xuất đến hết ngày 31/12/2021. Cùng với đó, cho tự động gia hạn/cấp lại giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 39 điều 3 Nghị định 40 đến hết ngày 31/12/2021.  

Cùng chuyên mục
Với các công trình xây dựng như cầu, đường… vốn không có các công trình xử lý chất thải thì làm sao cấp được GPMT? Ảnh minh họa

“Đẻ” thêm quy định về bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp lo tăng chi phí, tiêu cực

(PLVN) - Nếu như trước đây chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (nhóm I) mới phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và xin cấp giấy phép môi trường (GPMT), nhưng với quy định mới thì các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II, kể cả đã hoạt động cũng phải làm ĐTM và xin cấp GPMT…

Đọc thêm