Lý do khiến nhiều học sinh bị CSGT xử phạt trên đường Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp học sinh vi phạm khi tham gia giao thông tại Hà Nội thời gian vừa qua...
Một trường hợp học sinh điều khiển xe máy phía sau chở theo người không đội mũ bảo hiểm (Ảnh: Trần Thanh).
Một trường hợp học sinh điều khiển xe máy phía sau chở theo người không đội mũ bảo hiểm (Ảnh: Trần Thanh).

Ngày 29/3, trong quá trình lập chốt xử lý trên đường Lý Thường Kiệt (đoạn trước cổng trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm), lực lượng CSGT phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông.

Trường hợp thứ nhất là nam sinh N.D.A (SN 2009, ở quận Hoàn Kiếm, đang học lớp 10 trường THPT Việt Đức) điều khiển xe máy mang BKS 29C1-065.xx, chở một nữ sinh không đội mũ bảo hiểm.

Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, nam sinh cho biết, chưa có bằng lái xe và đang mượn xe máy của bạn nữ ngồi sau để điều khiển. Em A cũng chưa đủ tuổi để điều khiển xe máy trên 50CC.

Nữ sinh ngồi sau là L.H.B.T, đang học lớp 10 một trường THPT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Em T nêu, do bố mẹ em bị ốm, không có ai đưa đi học nên em đã liều lấy xe máy của bố tới trường. Do không mang mũ bảo hiểm nên T nhờ bạn N.D.A chở.

Lực lượng CSGT sau đó đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và mời phụ huynh của 2 em A và T lên trụ sở đội để làm việc. Phụ huynh cũng sẽ bị xử phạt do lỗi giao xe cho người chưa đủ tuổi.

Một trường hợp khác là em H.C.L (SN 2009, ở quận Hai Bà Trưng), là học sinh trường THPT Việt Đức điều khiển xe máy điện BKS 29MĐ1-466.xx, phía sau chở theo một người không đội mũ bảo hiểm.

Tại chốt CSGT, em L cho biết, hôm nay cho bạn học đi cùng xe nhưng chỉ có một chiếc mũ bảo hiểm nên em đã dính vi phạm. Với lỗi vi phạm kể trên, em L sẽ bị xử phạt 250.000 đồng.

Đại diện Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, trưa cùng ngày, tại khu vực cổng trường THPT Việt Đức, bên cạnh tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông còn có hiện tượng phụ huynh đưa, đón học sinh nhưng lại để con em mình không đội mũ bảo hiểm.

"Trong những năm qua, tình hình trật tự, an toàn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh vẫn diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông đối với các em. Với những trường hợp học sinh vi phạm, chúng tôi sẽ gửi thông báo về nhà trường để có hình thức xử lý và biện pháp giáo dục phù hợp; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp phụ huynh đưa đón học sinh vi phạm tại các tuyến gần khu vực trường học", đại diện phòng CSGT Hà Nội thông tin thêm.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, CSGT Hà Nội đã xử lý hơn 1.600 trường hợp học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó không đội mũ bảo hiểm là hơn 1.000 trường hợp.

Một số hình ảnh ghi nhận của CSGT Hà Nội:

Em H.C.L cùng người thân tại chốt CSGT. Ảnh: CAHN

Em H.C.L cùng người thân tại chốt CSGT. Ảnh: CAHN

Một trường hợp phụ huynh đón con nhưng để con em mình không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: CAHN

Một trường hợp phụ huynh đón con nhưng để con em mình không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: CAHN

Lý do khiến nhiều học sinh bị CSGT xử phạt trên đường Hà Nội  ảnh 3

Phụ huynh chở theo học sinh quay đầu bỏ chạy khi thấy CSGT

CSGT niêm phong, tạm giữ phương tiện một trường hợp học sinh vi phạm. Ảnh: CAHN

CSGT niêm phong, tạm giữ phương tiện một trường hợp học sinh vi phạm. Ảnh: CAHN

Đọc thêm