Mận máu tím đỏ Hoàng Su Phì

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được gọi là mận máu vì khi chín bên trong mận có màu đỏ như máu. Những trái mận máu tím đỏ, trĩu cành như tô điểm cho sắc màu của miền Tây Hà Giang, trở thành thứ đặc sản mà mỗi du khách không thể bỏ qua mỗi lần đến Hoàng Su Phì...
Mận máu tím đỏ Hoàng Su Phì

Tháng 6 khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống miền đất Hoàng Su Phì, đó là lúc những vườn mận máu trong huyện bắt đầu chín rộ. Trái mận máu ở đây trở thành nguồn thu nhập quan trọng của không ít hộ đồng bào Mông, Nùng, La Chí…

Mận được trồng nhiều tại các xã Chiến Phố, Pố Lồ Đản Ván, Thàng Tín của huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang. Đây là huyện vùng cao núi đất, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp mận máu sinh trưởng và phát triển tốt

Quả mận chín mọng, to tròn đều

Quả mận chín mọng, to tròn đều

Niềm vui khi thu hoạch

Niềm vui khi thu hoạch

Mận đỏ ở Hà Giang còn có tên khác là mận máu hay Chí Kháy Là. Đây là trái cây đặc trưng của Hà Giang và được người tiêu dùng săn lùng mỗi khi tới mùa. Mận đỏ được thu hoạch vào đầu tháng 6, chín rộ trong khoảng tuần đầu tháng 6 đến đầu tháng 7. Khi chín quả sẽ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ mọng. Quả mận chín to tròn đều và khi ăn sẽ có vị ngọt thơm, giòn, mọng nước.

Những trái mận trĩu cành

Những trái mận trĩu cành

Nhắc tới mận Hà Giang người ta sẽ nhớ ngay đến Chiến Phố – nơi được mệnh danh là thủ phủ của cây mận máu.

Người dân thu hoạch đi tiêu thụ những quả mận chín mọng

Người dân thu hoạch đi tiêu thụ những quả mận chín mọng

Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Hà Giang vào mùa mận chín bạn đừng quên thưởng thức mận đỏ – thứ nông sản tuyệt vời nơi rẻo cao này.

Đọc thêm