Máy bay MH370 rơi ở Ấn Độ Dương, không còn ai sống sót

Máy bay MH370 đã bay dọc hành lang phía nam và vị trí cuối cùng của nó là giữa Ấn Độ Dương và phía tây thành phố Perth của Australia, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định trong cuộc họp báo lúc 22h tối 24/3.

"Đó là một khu vực xa xôi, rất xa so với bất cứ vùng đất liền nào. Với nỗi buồn và tiếc nuối vô hạn, tôi phải thông báo với mọi người rằng, dựa trên những phân tích mới về tín hiệu vệ tinh, chuyến bay MH370 đã kết thúc tại nam Ấn Độ Dương", AFP dẫn lời ông Najib Razak trong một cuộc họp báo lúc 22h tại Kualar Lumpur (tức 21h Hà Nội).

Tuyên bố này dường như đã dập tắt hy vọng về việc có người sống sót sau khi chiếc phi cơ mất tích hôm 8/3. 

Theo Thủ tướng Malaysia, dựa trên phân tích mới của Chi nhánh Điều tra tai nạn Hàng không nước Anh và công ty vệ tinh Inmarsat (Anh), có thể kết luận rằng MH370 đã bay dọc hành lang phía nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương và phía tây thành phố Perth của Australia.

Máy bay MH370 rơi ở Ấn Độ Dương, không còn ai sống sót ảnh 1
Thủ tướng Malaysia (trái) phát biểu tại Trung tâm Thương mại Thế giới Putra ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia tối 24/3. Người đứng cạnh ông là Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein. Ảnh: AFP. 

Trước cuộc họp báo của Thủ tướng, Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) được cho là đã thông báo với thân nhân những người mất tích cùng MH370 rằng, chiếc phi cơ rơi ở Ấn Độ Dương và không ai sống sót. "Malaysia Airlines rất tiếc khi chúng tôi phải cho rằng chuyến bay MH370 đã mất tích và không còn ai trên khoang sống sót", BBC dẫn thông báo trong tin nhắn của MAS gửi tới các thân nhân.

Ông Razak kêu gọi giới truyền thông tôn trọng sự riêng tư của các gia đình hành khách và thành viên tổ bay. Thủ tướng Malaysia cho rằng, sự chờ đợi thông tin những ngày qua thật đau lòng và thông tin mới nhất thậm chí còn khiến nỗi đau lớn hơn.

"Chúng tôi muốn trước tiên thông báo với các bạn về diễn biến mới. Chúng tôi chia sẻ thông tin vì cam kết công khai và sự tôn trọng dành cho các gia đình, hai nguyên tắc dẫn dắt cuộc điều tra này", Thủ tướng Razak nói.

Ông cũng cho hay một cuộc họp báo sẽ được tổ chức trong ngày mai với những chi tiết cụ thể hơn về các phát hiện mới nhất.

Các phóng viên có thể nghe thấy tiếng khóc tại buổi thông báo dành cho người thân hành khách ở Bắc Kinh. Trong buổi thông báo tương tự ở Kuala Lumpur, một người phụ nữ vừa khóc vừa đi ra khỏi phòng.

Máy bay MH370 rơi ở Ấn Độ Dương, không còn ai sống sót ảnh 2
Khu vực tìm kiếm MH370 ngày hôm nay. Đồ họa: AMSA 

Chiều cùng ngày, máy bay Australia quần thảo phía nam Ấn Độ Dương đã phát hiện hai vật thể mới, có hình tròn và tam giác, nghi của máy bay Malaysia Airlines mất tích. 

Một máy bay Trung Quốc cũng phát hiện những "vật thể khả nghi" màu trắng, hình vuông. Chúng được máy bay Australia xác định nằm cách Perth 2.500 km về phía tây nam, tuy nhiên chiếc P-8 của Mỹ đã không thể định vị được những vật này. Bắc Kinh vừa triển khai tàu phá băng Tuyết Long tới mục tiêu trên và dự kiến ngày mai tới khu vực. 

Pháp hôm qua cũng công bố ảnh vệ tinh cho thấy những mảnh vỡ tiềm năng, trong khi các máy bay xuất phát từ phía bắc Perth cũng phát hiện những kệ gỗ, dây đai. Ông Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Giao thông và Quốc phòng Malaysia, xác nhận kho chở hàng của máy bay chứa hoa quả, 200 kg pin lithium và kệ gỗ. 

Cuộc tìm kiếm máy bay chở 239 người mất tích đã bước sang tuần thứ ba, hiện tập trung vào khu vực nam Ấn Độ Dương và do Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) điều phối.

Cảnh sát Malaysia cũng thẩm vấn hơn 100 người trong cuộc điều tra về máy bay mất tích. Họ là những thân nhân của cơ trưởng và cơ phó./.

TIN LIÊN QUAN

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm