Máy bay ném bom mang tên lửa “đe dọa cả đội tàu sân bay” của Nga sải cánh trên biển

(PLVN) - Hai máy bay ném bom mang tên lửa Tupolev Tu-22M3 của Nga đã thực hiện chuyến bay qua vùng biển trung lập ở Biển Barents và Biển Na Uy, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/4 cho hay.

Máy bay Tupolev Tu-22M3 của Nga.

Máy bay Tupolev Tu-22M3 của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay của các máy bay ném bom của Nga kéo dài hơn 4 giờ.

Ở một số chặng trong chuyến bay, các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy đã theo dõi các máy bay của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng các phi công điều khiển máy bay tầm xa của Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Cực và Thái Bình Dương cũng như trên Biển Đen và Biển Baltic.

Bộ này nhấn mạnh tất cả các chuyến bay như vậy được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc sử dụng không phận quốc tế.

Tu-22M3M là phiên bản được nâng cấp, hiện đại hóa sâu của máy bay ném bom Tu-22M3. 

Máy bay này được lắp đặt hệ thống điện tử kỹ thuật số phức hợp tối tân, giúp làm tăng độ chính xác trong quá trình điều hướng và mức độ tự động hóa khi điều khiển. 

Cùng với đó, máy bay cũng được trang bị các tên lửa có độ chính xác cao mới nhất, giúp hiệu quả chiến đấu của máy bay tăng lên nhiều lần so với trước cải tiến.

Theo công ty máy bay Tupolev, phạm vi hoạt động của máy bay sẽ được mở rộng đáng kể, lên đến 6.000km.

Cựu chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Nga Viktor Bondarev - hiện là người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga - từng cho biết phiên bản mới của máy bay Tu-22M3M có thể mang tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 và một số loại tên lửa khác.

Giới chức Nga cho biết, tên lửa Kh-32 có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân. 

Tên lửa này còn được cho là không thể ngăn chặn. “Việc triển khai máy bay Tu-22M3M là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay của đối thủ”, ông Viktor Bondarev tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm