Máy bay tàng hình B-2 của Mỹ thả 2 bom siêu khủng 'mẹ của các loại bom'

(PLVN) - Không quân Mỹ vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của lực lượng này thả 2 quả bom GBU-57 nặng 13 tấn trong một buổi diễn tập diễn ra hôm đầu tháng.
Hình ảnh từ video.
Hình ảnh từ video.

Theo tờ The Drive, hơn 20 năm sau khi đi vào hoạt động và 30 năm kể từ khi bắt đầu chương trình bay thử nghiệm, B-2 Spirit vẫn là “viên đạn bạc” của Mỹ.

Khả năng mang vũ khí hạt nhân của máy bay này vẫn là một thành phần quan trọng của Bộ ba hạt nhân của Mỹ.

Ngoài ra, máy bay này còn có khả năng tấn công thông thường, thâm nhập sâu cùng nhiều tính năng vượt trội khác, khiến đây trở thành chiếc máy bay thường được quân đội Mỹ điều động đầu tiên khi cần thiết.

Một trong những vũ khí quan trọng nhất của máy bay B-2 Spirit được trang bị công nghệ tàng hình của Mỹ là bom GBU-57 (MOP) – bom xuyên thấu hạng nặng được cho là loại bom chống hầm ngầm mạnh nhất thế giới.

Với chiều dài khoảng 6m, khối lượng lên tới 13,6 tấn, loại bom này còn được biết đến với biệt danh “mẹ của các loại bom” hay “nắm đấm của quỷ” bởi sức công phá kinh hoàng.

GBU-57 được Mỹ phát triển vào năm 2007. Những quả bom này có thể tiêu diệt những mục tiêu nằm sâu trong lòng đất, boong-ke hoặc hầm trú ẩn kiên cố nhất trên thế giới.

Một quả bom điều khiển bằng GPS này có thể xuyên qua mặt đất 61m và xuyên thủng tới 19m bê tông cốt thép, sau đó mới phát nổ. Khối lượng của đầu đạn GBU-57 là 2,7 tấn.

Theo tính toán của giới chức Mỹ, vũ khí này sẽ được sử dụng vào những giây phút đầu tiên nếu xảy ra một chiến dịch trên không của Mỹ ở Triều Tiên hoặc Iran nhằm phá hủy các nhà máy làm giàu uranium dưới lòng đất ở các nước n ày.

Theo tờ The Drive, vũ khí này kết hợp với khả năng tiến vào khá sâu trong lãnh thổ của đối thủ mà không bị phát hiện của máy bay B-2 là một tín hiệu rõ ràng gửi tới kẻ thù tiềm năng của Mỹ, rằng Mỹ có thể tiếp cận tới cả những công trình xa nhất và được bảo vệ kiên cố nhất mà không cần phải tấn công hạt nhân.

Đọc thêm