Mẹ kéo con trai dị tật vào đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu

(PLO) - Hai lần bị bắt, đang trong quá trình chấp hành bản án tù treo về tội làm giả giấy tờ tài liệu, Nguyễn Thị Hương cùng với người con trai bị tật tiếp tục mua sắm máy móc, nhận mối làm giấy tờ giả bán kiếm lời. Để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng, bà đặt “trụ sở” để “sản xuất” giấy tờ giả ở nhà riêng con gái mới mua. 

Bà Hương mang hai bản án, đang trong quá trình thi hành án vẫn tiếp tục làm giấy tờ giả (ảnh Công an Nghệ An)

Bà Hương mang hai bản án, đang trong quá trình thi hành án vẫn tiếp tục làm giấy tờ giả (ảnh Công an Nghệ An)

Cơ quan An ninh điều tra (PA92 Công an tỉnh Nghệ An) vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Hương (SN 1956, trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, Nghệ An) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Mẹ kéo con trai dị tật vào đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu ảnh 1
Con dấu CQĐT được bà Hương làm giả để phục vụ việc làm giả giấy tờ (ảnh Công an Nghệ An)

Ngày 27/4, Phòng PA92 bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Hương trong lúc đang giao tài liệu và các giấy tờ làm giả của cơ quan nhà nước cho Nguyễn Đức Tuấn (SN 1946, trú tại phường Hưng Bình, TP.Vinh) trên đường Kim Đồng (TP.Vinh). Khám xét trong xe và hành lý của đối tượng, lực lượng chức năng còn phát hiện 4 bằng và chứng chỉ làm giả đang được Hương đưa đi giao cho khách theo đặt hàng trước đó. 

Tại nhà riêng của Hương, Cơ quan ANĐT không thu giữ được tài liệu chứng cứ nào. Tuy nhiên, khi khám xét nhà con gái bà Hương, nơi bà Hương thường xuyên lui tới, tại xã Nghi Thái (Nghi Lộc, Nghệ An), lực lượng chức năng đã thu giữ 283 con dấu giả của cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, trường học (trong đó có cả con dấu giả của Cơ quan an ninh điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An và Công an một số huyện, thành, thị trên địa bàn, các sở ban ngành, dấu của TAND các cấp…), 3 máy tính xách tay, 2 máy scan in màu, 1 máy photocopy và nhiều tài liệu, đồ vật khác liên quan đến việc làm giả. 

Mẹ kéo con trai dị tật vào đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu ảnh 2
Tang vật thu giữ (ảnh Công an Nghệ An)

Bà Hương là cán bộ hưu trí, thương binh hạng 4/4; năm 2006 bị TAND thành phố Vinh tuyên phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Năm 2016, Nguyễn Thị Hương tiếp tục phạm tội với tội danh tương tự, bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo và 48 tháng thử thách. 

Bà Nguyễn Thị Hương khai nhận, sau hai lần phạm tội, lần này Hương cẩn thận hơn và không tiến hành làm giấy tờ giả tại nhà riêng như trước. Lợi dụng căn nhà con gái mới mua nhờ trông giữ, bà Hương làm nơi “sản xuất” giấy tờ, tài liệu giả. 

Bà Hương mua sắm máy móc, trang thiết bị, khắc các con dấu của các cơ quan đơn vị, nhận mối đã quen biết từ trước có nhu cầu làm giấy tờ giả còn giao cho con trai trực tiếp làm các giấy tờ giả. Ngày được tin mẹ bị bắt, con trai bà Hương là bà Trần Đăng Khương (SN 1983) đã bắt xe ra Hà Nội, nhưng đến ngày 4/5 biết không thể trốn tránh nên đã đến cơ quan ANĐT đầu thú khai nhận là người trực tiếp làm các giấy tờ tài liệu giúp mẹ.

Mẹ kéo con trai dị tật vào đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu ảnh 3
283 con dấu giả của cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, các sở ban ngành thu giữ được tại nhà con gái (ảnh Công an Nghệ An)

Khương là người bị tật ở chân từ bé, từng theo học 4 trường đại học từ năm 2001 như: Đại học Quốc gia, ĐH Xây Dựng, ĐH Thương Mại nhưng chỉ học giữa chừng mà không tốt nghiệp. Đến năm 2007 Khương theo học Học viện Bưu chính viễn thông tốt nghiệp năm 2012. Vì cũng nhanh nhẹn, lại có điều kiện tiếp xúc với máy tính nhiều nên thành thạo công nghệ thông tin.

Khương khai nhận, hay lên mạng tìm tòi các mẫu bằng, giấy tờ tài liệu của cơ quan nhà nước về chỉnh sửa. Ngày 7/5, cơ quan ANĐT đã khởi tố Trần Đăng Khương về tội danh tương tự, tuy nhiên bị can được tại ngoại. 

Mẹ kéo con trai dị tật vào đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu ảnh 4
Năm 2016 bà Hương cùng con trai cũng bị Công an phát hiện bắt giữ với hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu cơ quan nhà nước

Rất nhiều phôi bằng, nhiều mẫu chứng chỉ các trung tâm, các trường đại học, cao đẳng được bà Hương và Khương chuẩn bị từ trước đó để phục vụ khách khi có mối. Theo khai nhận của hai mẹ con Hương, Khương thì mỗi chứng chỉ được bán giá 300 ngàn, bằng cao đẳng 600 ngàn, bằng đại học 800 ngàn đồng…

Thượng úy Phạm Ngọc Thịnh, điều tra viên vụ án (Phòng PA92 Công an Nghệ An) cho biết, đây được đánh giá là ổ nhóm làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan nhà nước lớn nhất trên địa bàn thành phố Vinh và địa bàn toàn tỉnh được triệt xóa. Một trong những điều bất cập khiến việc các đối tượng làm giả giấy tờ, tài liệu phạm tội và tái phạm là chế tài xử phạt còn chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe trước món lợi trước mắt mà các đối tượng nhận được. 

Vụ án đang được cơ quan ANĐT điều tra mở rộng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm