Mẹ tranh thủ tắm, con ngã ao đuối nước nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mẹ đi tắm khi vào không thấy con đâu, tìm quẩn quanh nhà khoảng 10 phút mới phát hiện con nổi lên trên mặt ao cạnh nhà.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (HCM) mới tiếp nhận bệnh nhi 1 tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái, gồng người do đuối nước.

Gia đình bệnh nhi cho biết, lúc trẻ đang chơi trước sân thì mẹ cháu đi tắm, khi tắm xong không thấy cháu đâu. Sau 10 phút tìm kiếm, người mẹ phát hiện con nổi trên ao nước cạnh nhà. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé lên và tiến hành ép tim, sốc nước cho bé.

Sau khi sơ cứu, người nhà đã đưa trẻ vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cần Đước và bé được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Gần 10 bác sĩ và điều dưỡng đã tập trung để ép tim, liên tục dùng thuốc cấp cứu trợ tim mạch cho bệnh nhi.

"Sau 2 ngày điều trị chống phù não tích cực, phủ kháng sinh trị viêm phổi hít, thở máy hỗ trợ bé đã thoát cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các tổn thương não vẫn đáng dè chừng, chưa tiên lượng chính xác được", bác sĩ điều trị cho bệnh nhi thông tin.

Theo các bác sĩ, để phòng tránh đuối nước cho trẻ, các bậc phụ huynh cần: Loại bỏ nguy hiểm tiềm năng; Rào kín lại ao, bể, non bộ, bể bơi; Luôn theo dõi, trông chừng trẻ; Trang bị các loại phao bơi, áo phao cho trẻ (không nên dùng phao hơi, các loại phao tự chế như thân chuối, can nước); Không nên cho trẻ tiếp xúc với nước, đi bơi mà không có người lớn biết bơi đi cùng;...

Với trẻ từ 4 tuổi trở lên, bố mẹ nên cho trẻ đi học bơi. Trẻ ở độ tuổi này đã đủ khả năng nhận thức để tham gia các lớp học kĩ năng bơi sinh tồn, đảm bảo an toàn khi xuống nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm